Bình luận được ông Zarif đưa ra tại một diễn đàn của Liên Hiệp Quốc ở TP New York – Mỹ.

Theo đài Al Jazeera, ngoài việc cáo buộc Mỹ cố tình nhắm mục tiêu vào dân thường vô tội để đạt được các mục tiêu chính trị bất hợp pháp, ông Zarif còn lên án lệnh trừng phạt của Washington đe dọa mục tiêu phát triển bền vững của Tehran và nhiều nước láng giềng.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran cũng cho biết nước ông không có lựa chọn nào khác ngoài việc chế tạo tên lửa cho mục đích quốc phòng. Trong một cuộc phỏng vấn với đài NBC News đầu tuần này, ông Zarif nói rằng nếu Mỹ muốn đàm phán về tên lửa với Iran, "trước tiên họ phải ngừng bán tất cả vũ khí - bao gồm tên lửa, cho khu vực của chúng tôi".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi hôm 16-7 viết trên mạng xã hội Twitter: "Những bình luận của ông Zarif có ý thách thức Washington và ném trái bóng vào tòa án Mỹ trong khi thách thức hoạt động bán vũ khí của nước này cho các đồng minh Trung Đông".

Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và một số đối thủ của Iran trong khu vực thường xuyên nhận được các lô vũ khí trị giá hàng tỉ USD từ Mỹ.

Iran tố Mỹ nhắm vào dân thường, gây khủng bố kinh tế - Ảnh 1.

Ông Zarif tham dự diễn đàn của Liên Hiệp Quốc ở TP New York – Mỹ hôm 17-7. Ảnh: AP

Về thỏa thuận hạt nhân năm 2015, ông Zarif nghĩ rằng người châu Âu muốn duy trì thỏa thuận nhưng "không sẵn sàng trả bất cứ điều gì" cũng như "không sẵn sàng đầu tư vào an ninh của mình". Thủ tướng Anh Theresa May hôm 17-7 kêu gọi một thỏa thuận mang tính thỏa hiệp vẫn là cách tốt nhất để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, ông Zarif chỉ trích việc Mỹ hạn chế đi lại đối với các nhà ngoại giao Iran và gia đình của họ sống ở TP New York "cơ bản là vô nhân đạo".

Lệnh trừng phạt của Mỹ đã làm cho nền kinh tế Iran thêm khủng hoảng, ảnh hưởng tiền tệ và chặn nhu yếu phẩm như thuốc men vào nước này. Người dân Iran cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng và giá cả hàng hóa leo thang.

Đầu tháng 7, Thứ trưởng Y tế Iran Iraj Harirchi thừa nhận tình trạng kinh tế ngày càng khó khăn khiến 30% số bệnh nhân phải tự đi mua thuốc không qua bác sĩ vì không đủ khả năng chi trả.

Phạm Nghĩa (Theo Al Jazeera)