Iran trả lời “mật thư” của ông Obama

Tin mới

13/11/2014 11:29

(NLĐO) – Một quan chức an ninh Iran hôm 12-11 tiết lộ nước Cộng hòa Hồi giáo này đã viết một bức thư trả lời Tổng thống Mỹ Barack Obama, chủ yếu tập trung vào vấn đề hạt nhân.

Lá thư gần đây nhất mà Tổng thống Mỹ Barack Obama gửi lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei chủ yếu đề cập cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông Obama nhấn mạnh nếu Iran đồng ý thỏa thuận hạt nhân, hai nước sẽ hợp tác đôi bên cùng có lợi trong cuộc chiến chống lại IS.

Phát biểu trên truyền hình tối 12-11, thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani xác nhận Iran đã trả lời các bức thư của Tổng thống Obama, nội dung chủ yếu xoay quanh chương trình hạt nhân của Iran.

Ông Shamkhani nói: “Chúng tôi trả lời rằng chúng tôi không thể chấp nhận tất cả (đề nghị của ông Obama) để đổi lấy một nền công nghiệp hạt nhân chỉ mang tính trang trí”. Ông Shamkhani không tiết lộ các bức thư có phải do lãnh tụ Khamenei chấp bút hay không.

Washington chưa đưa ra phản ứng gì trước bình luận của ông Shamkhani,

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái), đặc phái viên EU Catherine Ashton (giữa) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif gặp nhau tại thủ đô Muscat của Oman để giải quyết tranh cãi hạt nhân Iran. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái), đặc phái viên EU Catherine Ashton (giữa) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif gặp nhau tại thủ đô Muscat của Oman hôm 10-11 để giải quyết tranh cãi hạt nhân Iran. Ảnh: Reuters

 

Iran và sáu cường quốc – Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Đức - đang đàm phán về một thỏa thuận hạt nhân toàn diện trước thời hạn chót 24-11. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 12-11 tỏ ra lạc quan sẽ có một thỏa thuận sẽ được ký kết tại Vienna – Áo. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào động thái của nhóm đàm phán Iran, do Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và cấp phó Abbas Araqchi dẫn đầu.

Vì thế, đã xuất hiện những lo ngại hai bên khó có thể tìm được tiếng nói chung về một thỏa thuận toàn diện như kế hoạch. Điểm tranh cãi chính là số lượng máy ly tâm làm giàu hạt nhân mà Iran có thể sở hữu và tốc độ dỡ bỏ trừng phạt nhằm vào Tehran.

Nếu không nhất trí về một thỏa thuận toàn diện, hai bên có thể đạt được một thỏa thuận tạm thời khác, theo đó các nước phương Tây hạn chế biện pháp trừng phạt nền kinh tế Iran để nước này từ bỏ dần chương trình sản xuất vũ khí nguyên tử. Tehran cho đến giờ vẫn một mực khẳng định chương trình hạt nhân của mình là dành cho mục đích hòa bình.

 

P.Nghĩa (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI