Ông Obama viết "mật thư" cho lãnh đạo Tối cao Iran

Tin mới

07/11/2014 09:53

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Barack Obama đã viết một bức thư cho Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei về cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thông tin trên được hãng thông tấn AP dẫn các nguồn tin ngoại giao tiết lộ hôm 6-11.

Cả Washington và Tehran đều đang có những nỗ lực riêng nhằm chống lại sự lan rộng của nhóm khủng bố IS. Tuy nhiên chính quyền Obama cũng nhiều lần nhấn mạnh không hợp tác với quân đội Iran mặc dù giới chức cả hai bên đã thảo luận về vấn đề này một cách rộng rãi.

President Barack Obama speaks about Ebola.

Đây là lần thứ tư Tổng thống Obama gửi thư cho ông Khamenei. Ảnh: AP

 

Theo AP, bức “mật thư” của ông chủ Nhà Trắng tới vị lãnh đạo tôn giáo quyền lực nhất Iran viện cớ liên quan tới hạn chót các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và Mỹ, cũng như 5 cường quốc khác vào ngày 24-11. Kể từ khi ông bước vào Nhà Trắng năm 2009, đây là lần thứ tư Tổng thống Obama gửi thư cho ông Khamenei. Tuy nhiên hiếm thấy bức thư nào mang tính tương tác. Các quan chức Mỹ nói với Wall Street Journal (WSJ) rằng nhà lãnh đạo Iran chưa bao giờ trả lời cá nhân những lời đề nghị nói trên.

Theo WSJ, trang tin đầu tiên tiết lộ bức thư này của Tổng thống Obama, nội dung bức thư nó về sự chia sẻ lợi ích giữa Mỹ và Iran trong cuộc chiến chống lại IS, đồng thời nhấn mạnh sự hợp tác giữa hai bên chỉ có được khi Iran nhất trí với thỏa thuận hạt nhân.

Ayatollah Ali Khamenei

Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: AP

 

Được hỏi về “mật thư” của Tổng thống Obama, Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest không trả lời thẳng vào câu hỏi: "Tôi không thể thảo luận về thư riêng giữa Tổng thống với bất kỳ nhà lãnh đạo nào của thế giới”.

Tuy nhiên ông Earnest cũng nhấn mạnh: “Mỹ sẽ không hợp tác quân sự với Iran trong nỗ lực chống lại IS. Chúng tôi sẽ không chia sẻ thông tin tình báo với Tehran”.

Trong khi đó, các nguồn tin tình báo khẳng định với AP rằng bức thư đó có tồn tại.

Iran và Mỹ không còn quan hệ ngoại giao kể từ cuộc tấn công Đại sứ quán Mỹ ở Tehran năm 1979 và cuộc khủng hoảng con tin 444 ngày.

 

Mỹ tiêu diệt "chuyên gia bom" của Khorasan

CNN ngày 6-11 dẫn lời một quan chức quân sự Mỹ cho biết một cuộc không kích của nước này nhằm vào các mục tiêu IS ở Syria dường như đã tiêu diệt được David Drugeon- tay súng thánh chiến người Pháp được cho là thành viên chủ chốt của nhóm khủng bố Khorasan.

Cuộc không kích trên diễn ra trong đêm 5-11 gần Idlib. David Drugeon chính là kẻ chế tạo bom nguy hiểm, vốn có quan hệ mật thiết với các thành viên chủ chốt của al Qaeda.

Khorasan do một thủ lĩnh cấp cao của al Qaeda thành lập tại Syria.

 

Đỗ Quyên (Theo AP, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI