Trang tin Mizan dẫn lời người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili hôm 1-10 cho biết ngoài bản án tử hình nói trên, hai người đàn ông khác là Ali Nefriyeh và Mohammad Ali Babapour cũng bị bỏ tù 10 năm về tội làm gián điệp cho CIA. Họ bị yêu cầu trả lại số tiền 55.000 USD. Một người thứ tư, Mohammad Amin-Nasab, phải lãnh 10 năm tù về tội làm gián điệp cho Anh.

"Một người đã bị kết án tử hình vì làm gián điệp cho cơ quan tình báo Mỹ nhưng phán quyết đã bị kháng cáo" – ông Esmaili nói.

Chưa rõ các trường hợp này có liên quan đến thông báo bắt được 17 gián điệp làm việc cho CIA của Iran hồi tháng 7 hay không.

Iran kết án tử hình “gián điệp làm việc cho CIA” - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili. Ảnh: Tehran Times

Các phán quyết được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Tehran và Washington kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Mỹ còn áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào nền kinh tế của Iran.

Thỉnh thoảng, Iran tuyên bố bắt giữ các gián điệp mà họ nói đang làm việc cho nước ngoài, bao gồm cả Mỹ và Israel. Hồi tháng 6, Iran thông báo xử tử một cựu nhân viên Bộ Quốc phòng. Người này bị kết tội làm gián điệp cho CIA. Hồi tháng 4, Iran cho biết tổng cộng 290 gián điệp CIA cả trong lẫn ngoài nước đã bị phát hiện trong những năm qua.

Gần đây nhất, vào tháng 8, Iran bỏ tù 2 người, bao gồm một người mang quốc tịch Anh, vì làm gián điệp cho Israel và nhận các khoản tiền bất hợp pháp. Cách đây 2 năm, Tehran cũng truy tố 3 công dân mang quốc tịch kép và một người nước ngoài với tội danh không xác định.

Một trong những người bị buộc tội, Nazanin Zaghari-Ratcliffe, một phụ nữ mang quốc tịch kép Anh - Iran, đã bị bỏ tù hơn 2 năm. Người này sau đó tuyệt thực để phản đối sự đối xử bất công dành cho cô.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)