Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với 5 công dân và 6 pháp nhân Trung Quốc, trong đó có 2 công ty con của Công ty Cosco Shipping Corporation.

Kiềm chế Iran, Mỹ trừng phạt 5 công dân và 6 pháp nhân Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về Iran bên lề Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York ngày 25-9. Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi nói với Trung Quốc và tất cả các quốc gia rằng chúng tôi sẽ xử phạt mọi vi phạm" - ông Pompeo tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh về Iran bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York.

Các vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi vào ngày 14-9, mà Iran bị quy trách nhiệm, đã gây rối loạn Trung Đông và làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc chiến rộng lớn hơn. Trong khi đó, Iran phủ nhận sự liên quan.

Theo ông Pompeo, Iran đả kích càng nhiều thì sức ép của Mỹ sẽ càng lớn. "Con đường tiến về phía trước khởi đầu bằng 2 hành động mới" - ông nhấn mạnh.

Ông nói rằng Washington cũng đang tăng cường truyền đạt cho các quốc gia về những rủi ro khi làm ăn với các pháp nhân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran và sẽ trừng phạt những ai tiếp tục tham gia với họ, vi phạm các biện pháp trừng phạt.

Trước đó, ngày 24-9, phát biểu tại cuộc họp hàng năm của các nhà lãnh đạo thế giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ tiếp tục cố gắng siết chặt nền kinh tế Iran bằng các biện pháp trừng phạt cho đến khi Tehran đồng ý từ bỏ những gì Washington cho là theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Về phần mình, Iran lâu nay vẫn xác nhận chương trình hạt nhân của họ luôn chỉ nhằm mục đích hòa bình.

Hoài Vy (Theo Reuters)