Iran và Israel "tuốt gươm" ở Davos

Tin mới

24/01/2014 10:03

(NLĐO) – Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Devos – Thụy Sĩ hôm 23-1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết nước này đang nỗ lực để bình thường hóa quan hệ với phương Tây nhưng phía Israel khăng khăng những lời nói của ông Hassan không đáng tin.

Trong nỗ lực lôi kéo các nhà đầu tư quốc tế quay trở lại Iran, Tổng thống Hassan Rouhani bày tỏ mong muốn xây dựng mối quan hệ mới tốt đẹp hơn với Mỹ và EU, đồng thời xốc lại nền kinh tế vốn đang khủng hoảng bởi các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Ông Rouhani cho biết Tehran sẵn sàng giúp ổn định nguồn cung cấp năng lượng trên toàn cầu bằng trữ lượng dầu mỏ và khí đốt phong phú của mình. So với một thập kỷ trước, lượng dầu xuất khẩu của Iran giảm còn một nửa do các lệnh trừng phạt.

 

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos ngày 23-1. Ảnh: Reuters

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos

ngày 23-1. Ảnh: Reuters

 

Trong bài phát biểu của mình, ông Rouhani cũng đề cập đến vấn đề hạn chế làm giàu uranium và mở đường cho Mỹ thanh tra các cơ sở hạt nhân của Tehran. Mặc dù vậy, ông Rouhani nhấn mạnh Iran sẽ không từ bỏ quyền sử dụng công nghệ hạt nhân vào các mục đích hòa bình khác.

Có mặt tại cuộc họp, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhanh chóng cảnh báo phương Tây cần đề phòng trước lời lẽ của Tehran và khẳng định bản chất của Iran cơ bản vẫn không có gì thay đổi. “Tổng thống Hassan Rouhani có thể nói những điều ông ấy muốn nhưng chưa chắc đó đã là sự thực” – ông Netanyahu tuyên bố.

Cũng theo ông Netanyahu, Tehran nói muốn thúc đẩy sự ổn định và an ninh ở Trung Đông nhưng thực tế thì ngược lại. Cụ thể là ở Syria, nơi lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cùng với đồng minh Hezbollah đang chìm sâu trong cuộc nội chiến đẫm máu ở khu vực này.

Israel tin rằng Iran vẫn đang ấp ủ ý định chế tạo vũ khí hạt nhân với mục đích chính là đe dọa sự tồn tại của nhà nước Do Thái.

P.Nghĩa (Theo Straits Times, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI