xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Iran xác nhận máy bay Ukraine trúng hai tên lửa Tor-M1

H.Bình (Theo Reuters)

(NLĐO) – Cơ quan hàng không dân dụng Iran ngày 21-1 xác nhận chiếc Boeing 737-800 của Ukraine đã trúng hai tên lửa tầm ngắn Tor-M1.

"Các nhà điều tra phát hiện ra rằng hai tên lửa Tor-M1 đã bắn trúng máy bay" - Cơ quan Hàng không Dân dụng Iran thông báo. Cơ quan này nói thêm rằng một cuộc điều tra đang tiến hành để đánh giá mức độ tác động của các tên lửa trong vụ tai nạn.

Như vậy, tuyên bố của cơ quan hàng không dân dụng Iran đã xác nhận thông tin ngày 9-1 của tờ New York Times với đoạn video cho thấy cảnh hai quả tên lửa đâm trúng máy bay của hãng UIA là chính xác. Tor-M1 là tên lửa đất đối không tầm ngắn do Nga sản xuất, được thiết kế để tấn công các mục tiêu như máy bay hay tên lửa hành trình.

Không lâu trước đó, Iran đã đề nghị Mỹ và Pháp cung cấp trang thiết bị để giải mã thông tin từ chiếc hộp đen của chiếc máy bay Ukraine, nhưng đề nghị tựa như viên đá chìm xuống nước.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Iran hôm 20-1 thông báo trên trang web chính thức rằng họ không có đủ những thiết bị cần thiết để giải mã hộp đen máy bay Boeing 737-800 do Mỹ chế tạo. Thông báo được đưa ra trong báo cáo thứ hai của Cục Hàng không Dân dụng Iran về thảm kịch máy bay của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) bị phòng không nước này bắn nhầm ngày 8-1, làm toàn bộ 176 hành khách thiệt mạng.

Iran xác nhận máy bay Ukraine trúng hai tên lửa Tor-M1 - Ảnh 1.

Hộp đen chiếc máy bay Boeing 737-800 của Ukraine bị Iran bắn nhầm. Ảnh: REUTERS

Trong báo cáo sơ bộ thứ 2 về vụ tai nạn máy bay, Cơ quan Hàng không Dân dụng Iran cho biết nếu có các trang thiết bị và nguồn cung cấp thích hợp, các thông tin từ hộp đen có thể được giải mã chỉ trong một thời gian ngắn. Một danh sách các trang thiết bị mà Iran cần cũng đã được gửi tới Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ cùng Cục Điều tra và Phân tích An toàn Hàng không Dân dụng Pháp (BEA).

Canada, quốc gia có 57 người trên máy bay, trước đó cho rằng Pháp nên thực hiện việc giải mã hộp đen, vì Pháp nằm trong số ít các quốc gia có khả năng phân tích thông tin. Ukraine cũng nhiều lần kêu gọi Iran chuyển hộp đen tới nước này.

Iran xác nhận máy bay Ukraine trúng hai tên lửa Tor-M1 - Ảnh 2.

Những mảnh vỡ của chiếc máy bay Boeing 737-800 của hãng UIA. Ảnh: REUTERS

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thừa nhận bắn nhầm máy bay Boeing 737-800 số hiệu PS752 của UIA do tưởng là tên lửa hành trình Mỹ. Iran đã đưa ra những tín hiệu lẫn lộn về việc giải mã hộp đen chiếc máy bay gặp nạn.

Nước này từng khẳng định sẽ giao hộp đen cho Ukraine, nhưng điều này vẫn chưa được thực hiện, khiến Kiev nhiều lần thúc giục Tehran nhanh chóng hành động để đảm bảo tính độc lập và khách quan của cuộc điều tra.

Lãnh đạo cục Hàng không Dân dụng Iran mới đây thông báo đang cố gắng tự phân tích dữ liệu hộp đen và chỉ chuyển nó tới các nước khác, ưu tiên Ukraine và Pháp, nếu cần trợ giúp. Theo quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), hộp đen máy bay sẽ được phân tích tại quốc gia nơi xảy ra tai nạn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo