Các bức ảnh do phóng viên hãng tin Reuters chụp hôm 15-5 và đăng tải ngày 8-6 cho thấy xác 15 người đàn ông đang trong quá trình phân huỷ. Hai trong số những nạn nhân nằm sát cánh đồng, trong đó có một người bị bắn từ đằng sau khi đang quỳ gối. Còn người kia mặc quần jean, trong giấy tờ tuỳ thân ghi tên Qusay Mohammad, 31 tuổi.

Hiện trường nơi 15 người đàn ông bị giết thuộc khu vực chính phủ Iraq kiểm soát, cách thành trì Mosul của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khoảng 20 km.

Một thành viên của lực lượng dân quân địa phương xác nhận họ bị "lực lượng an ninh" bắn chết cách đây 3 ngày (tức hôm 12-5).

Iraq: Bị giết, vứt xác lộ thiên vì gia nhập IS? - Ảnh 1.

Một người đàn ông bị bắn chết khi tay bị trói. Ảnh: REUTERS

Iraq: Bị giết, vứt xác lộ thiên vì gia nhập IS? - Ảnh 2.

Ảnh: REUTERS

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW), trụ sở tại Anh, họ dường như bị giết bởi lực lượng thân Baghdad. Về người đàn ông tên Qusay Mohammad, Reuters cho biết người này có mặt trong danh sách 90.000 nghi can bị truy nã trên khắp Iraq. Danh sách bao gồm cả các phần tử IS.

Dựa vào thông tin ghi trên giấy tờ tuỳ thân, Qusay được xác định sống tại huyện Shirqat, cách hiện trường nơi anh ta bị giết khoảng 50 km về phía Nam.

Tại đây, cư dân địa phương cho biết Qusay là con út trong một gia đình có 5 anh em. Anh ta bỏ học rồi kết hôn với cô em họ Beida một thời gian ngắn sau khi Mỹ đổ quân vào Iraq năm 2003.

Vợ của Qusay, hiện 26 tuổi, phủ nhận chồng mình có liên hệ với IS. Cô nói Qusay cố gắng kiếm tiền để lo cho 5 người con bằng cách bán đá và nhiên liệu mua từ các trạm bơm. Tuy nhiên, có thông tin anh ta từng tham gia một khoá đào tạo của IS để kiếm tiền nhưng sau đó bỏ dở nửa chừng.

Hồi tháng trước, Qusay cùng với 3 người anh em của mình và hàng ngàn dân thường tìm cách bỏ trốn khỏi TP Mosul. Khu vực này bị liên quân Iraq phong toả từ tháng 10 năm ngoái.

Iraq: Bị giết, vứt xác lộ thiên vì gia nhập IS? - Ảnh 3.

Giám đốc Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) Zeid Ra'ad Al-Hussein. Ảnh: EPA

Cùng ngày 8-6, văn phòng Giám đốc Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) Zeid Ra'ad Al-Hussein, khẳng định họ có bằng chứng tin cậy cho thấy IS đã giết chết hơn 230 dân thường cố gắng bỏ trốn khỏi phía Tây TP Mosul kể từ ngày 26-5.

Trong đó, 27 dân thường bị IS bắn chết khi tìm cách bỏ trốn khỏi khu phố Al-Shifa, bao gồm 5 trẻ em vào ngày 26-5; 50-80 người thiệt mạng trong một cuộc không kích tại khu vực Zuljilly vào ngày 31-5; 163 dân thường bị giết sau đó 1 ngày tại khu phố Al-Shifa và 41 người khác thiệt mạng khi họ chạy đến khu vực binh sĩ Iraq kiểm soát ngày 3-6.

"Việc nhắm mục tiêu vào dân thường không tham gia trực tiếp các chiến dịch quân sự là tội ác chiến tranh" – ông Al-Hussein nhấn mạnh.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, RTE)