xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ lĩnh tối cao IS "thừa nhận thất bại" tại Iraq

H.Bình (Theo Daily Mail)

(NLĐO) - Thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi thừa nhận thất bại ở Iraq, kêu gọi thuộc hạ lẩn trốn hay tự kết liễu trong các vụ đánh bom tự sát.

Kênh truyền hình Alsumaria dẫn nguồn tin từ tỉnh Ninawa ngày 1-3 cho hay: “Abu Bakr al-Baghdadi gọi bài phát biểu của mình là lời từ biệt, cho phổ biến đến các giáo sĩ của IS, giải thích về những điều đang xảy ra với tổ chức".

Nguồn tin cho kênh truyền hình biết thêm các giáo sĩ bắt đầu nói đến sự thất bại của IS tại tỉnh Nainava và các khu vực khác ở Iraq. Nguồn tin hé lộ tuyên bố cũng kêu gọi các phần tử khủng bố rút vào vùng đồi núi.

Một số phương tiện truyền thông địa phương cho hay bên cạnh việc kêu gọi những người ủng hộ chạy trốn, thủ lĩnh IS còn giục họ hoặc trở về nhà hoặc đánh bom liều chết với hứa hẹn về phần thưởng 72 trinh nữ trên thiên đường dành cho các chiến binh thánh chiến.

Tuy nhiên, theo báo Anh Daily Mail, tuyên bố trên của thủ lĩnh al-Baghdadi hiện chưa được xác nhận.


Thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi Ảnh: SPUTNIK

Thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi Ảnh: SPUTNIK

Trong khi đó, lực lượng quân đội Iraq hiện kiểm soát tuyến đường chính cuối cùng ra khỏi phía Tây TP Mosul. Chỉ vài ngày trước, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nói rằng ông mong đợi chờ xem IS bị trục xuất khỏi các thành phố lớn của Iraq vào cuối năm 2017.

Nơi trú ẩn chính xác của thủ lĩnh al-Baghdadi vẫn còn là một bí ẩn. Trước đây, thường xuyên có nhiều thông tin nói y bị thương nặng, thậm chí chết trong một cuộc xung đột.

Chẳng hạn như hồi tháng trước, y bị cho là bị thương nặng trong các cuộc không kích ở miền Bắc Iraq. Tháng 12-2016, Lầu Năm Góc tin rằng thủ lĩnh tối cao của IS còn sống.

Lực lượng Iraq đã giành quyền kiểm soát khu vực Đông TP Mosul hồi tháng 1-2017, sau 100 ngày giao tranh quyết liệt với các tay súng IS. Nếu các lực lượng Iraq có thể giải phóng Mosul thì chiến thắng này sẽ là dấu chấm hết cho giấc mơ thành lập cái gọi là vương quốc Hồi giáo của IS.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nghĩ với sự yểm trợ của liên quân Mỹ, các lực lượng Iraq cần 3 tháng để quét sạch IS khỏi Mosul. Tuy nhiên, hầu hết các nhà quan sát cho rằng dự đoán của thủ tướng hơi lạc quan.


Lực lượng quân đội Iraq hiện kiểm soát tuyến đường chính cuối cùng ra khỏi phía Tây TP Mosul. Ảnh: REUTERS

Lực lượng quân đội Iraq hiện kiểm soát tuyến đường chính cuối cùng ra khỏi phía Tây TP Mosul. Ảnh: REUTERS

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo