Iraq bỏ 1 tỉ USD mua 24 máy bay của Czech

Tin mới

12/10/2012 20:49

(NLĐO) - Iraq đồng ý chi ra 1 tỉ USD để mua 24 máy bay chiến đấu, huấn luyện từ Cộng hòa Czech. Đây là một phần trong kế hoạch của Thủ tướng Nuri al-Maliki nhằm tái thiết lực lượng không quân Iraq, tăng cường kiểm soát không phận.

Ngày 12-10, Ali al-Moussawi- phát ngôn viên của Thủ tướng Nuri al-Maliki cho biết: “Chúng tôi mua máy bay L159 của Séc. Bốn trong số chúng được miễn phí và được chuyển giao trong bảy tháng tới”.
 
Việc Iraq tăng cường không quân vì Maliki đối mặt áp lực từ Washington cho rằng Iraq hỗ trợ Iran vận chuyển vũ khí giúp Tổng thống Syria là Bashar al-Assad qua đường hàng không.
 

Chiếc L 159. Ảnh: Przemyslaw "Blueshade" Idzkiewicz

Iraq không có lực lượng không quân thực sự kể từ cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu năm 2003 lật đổ cựu chế độ Saddam Hussein. Iraq cho biết họ sẽ không có khả năng bảo vệ không phận nước này cho đến năm 2020.

Đại diện của Czech đã xác nhận thỏa thuận mua bán có giá 1 tỉ USD.
 
L159 là loại máy bay chiến đấu đa vai trò hạng nhẹ được thiết kế cho các nhiệm vụ không đối không, không đối đất và trinh sát. Máy bay được trang bị một radar đa kênh xung Doppler Grifo-F hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, ngày và đêm, nó có thể sử dụng các vũ khí đa dạng theo tiêu chuẩn của NATO như tên lửa không đối không và không đối đất, bom dẫn đường bằng laser.
M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI