Bộ trưởng Quốc phòng Czech mất chức sau một tuần

Tin mới

21/12/2012 10:45

(NLĐO) – Tổng thống Czech Vaclav Klaus ngày 20-12 đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Karolina Peake sau một tuần bà này nhậm chức, thổi bùng lên cuộc tranh cãi mới trong liên minh trung hữu vốn có thể đe dọa sự tồn tại của nội các.

Tuy mất chức Bộ trưởng Quốc phòng, bà Peake vẫn còn là phó thủ tướng trong chính phủ trung hữu của Cộng hòa Czech. 
 
Kể từ khi được chỉ định vào chức Bộ trưởng Quốc phòng ngày 12-12, bà Peake đã loại bỏ nhiều giới chức hàng đầu tại bộ này, vốn là các đối tượng nằm trong tâm điểm của các cuộc điều tra tham nhũng.
 
Thủ tướng Petr Necas, người đề nghị cách chức bà Peake, đã chỉ trích quyết định sa thải hàng loạt giới chức của bà. Tuy nhiên, ông không đưa ra nguyên nhân cách chức bà Peake trong bản thông báo sự việc trên.
 
Bà Karolina Peake. Ảnh: REUTERS
 
Được biết, bà Peake là thủ lĩnh của Đảng LIDEM chủ trương ôn hòa, thành viên nhỏ nhất trong liên minh trung hữu nhưng sự ủng hộ của đảng này đóng vai trò then chốt đối với Thủ tướng Necas.
 
Với 98 trong số 200 ghế tại hạ viện, liên minh trung hữu phải dựa vào các nghị sĩ độc lập, do đó chính phủ rất dễ lâm nguy trước bất kỳ cuộc bỏ phiếu tín nhiệm nào theo yêu cầu của Đảng Dân chủ Xã hội cánh tả đối lập.
 
Tháng 4 năm nay, bà Peake đã giúp Thủ tướng Necas vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm khi rời bỏ Đảng Các vấn đề công chúng, một thành viên trong liên minh, để thành lập một đảng mới. Động thái này đã bảo đảm cho Thủ tướng Necas đạt đuyợc đa số phiếu tại hạ viện.
Lục San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI