Iraq: Bóng ma Baath trở lại

Tin mới

24/06/2014 18:19

(NLĐO) - Các thành viên Đảng Baath của cố lãnh đạo Iraq Saddam Hussein - trong đó có nhiều cựu tướng lĩnh hàng đầu - nay đã trở lại, liên minh với tổ chức nổi dậy Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Cận Đông (ISIL) sau 10 năm sống ẩn dật và bị chính quyền Iraq quấy rầy.

Một thủ lĩnh cao cấp của Baath ở Bắc Iraq khẳng định: “Chúng tôi có cùng một mục đích - đó là loại bỏ chính phủ giáo phái, chấm dứt nạn tham nhũng và thương lượng để thành lập một nhà nước của người Sunni”.

 

http://previous.presstv.ir/photo/20140614/366943_ISIL-militants.jpg
Việc liên minh với các thành viên Đảng Baath giúp ISIL giữ vững các lãnh thổ đã chiếm được. Ảnh: PRESSTV

 

Ngoài khả năng huấn luyện quân sự, các đảng viên Baath có thể thiết lập mối quan hệ bộ tộc mạnh mẽ trong khu vực để điều khiển những người đi theo.

Điều đó góp phần giữ vững những lãnh thổ đã rơi vào tay ISIL, giúp lực lượng liên minh này có thể tiến đến Baghdad và các thành phố Karbala và Najaf của người Shiite.

Một sĩ quan tình báo người Kurd nhận định: Là một lực lượng tác chiến hiệu quả đơn độc, ISIL sẽ không bao giờ có thể chiếm được những lãnh thổ lớn như vậy nhưng với sự giúp sức của các đảng viên Baath, họ đã có thể tiếp tục thừa thắng xông lên.

 

13921023000267_PhotoI

Với sự trợ giúp của các thành viên Đảng Baath, ISIL đang thừa thắng xông lên.

Ảnh: ISLAMIC INVITATION TURKEY

 

Dưới sự chỉ huy của các cựu tướng lĩnh Iraq và thủ lĩnh Al-Baghdadi, các chiến binh ISIL hoạt động dựa vào mạng lưới gồm các bộ tộc Sunni và đảng viên Baath sau lưng.

Liên minh ISIL và Baath có thể đã đạt được sức mạnh lớn nhất vào thời điểm này nhưng sự rạn nứt giữa 2 bên đang gia tăng.

Tuần trước, đã xảy ra những vụ đụng độ nội bộ trong liên minh này trong khi các chiến binh người Sunni ôn hòa hơn chống lại tính tàn bạo của ISIL.

Ngoài ra, nhiều đảng viên Baath không chắc họ có thể kiểm soát được ISIL, đồng thời e ngại rằng ISIL sẽ cố áp đặt luật Sharia nghiêm ngặt tại các thành phố nằm dưới quyền cai quản của Baath.

Hoài Vy (Theo Fox News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI