Iran phản đối Mỹ can thiệp Iraq

Tin mới

23/06/2014 08:47

(NLĐO) - Lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm 22-6 cáo buộc Washington tìm cách kiểm soát Iraq trong bối cảnh các chiến binh người Sunni tiến về Baghdad từ biên giới Syria.

Tuyên bố của ông Ayatollah Ali Khamenei được cho là nhắm tới việc Mỹ điều 300 cố vấn quân sự tới Iraq theo yêu cầu giúp đỡ của Baghdad. Tuyên bố này cũng đi ngược lại với những suy đoán rằng Washington và Tehran có thể sẽ lần đầu bắt tay nhau bảo vệ đồng minh chung ở Iraq.

“Chúng tôi không ủng hộ bất cứ nước nào can thiệp vào Iraq và kịch liệt phản đối sự nhúng tay của Mỹ. Chúng tôi không chấp nhận điều này, chúng tôi tin rằng các cơ quan chính phủ, nhân dân và các tín đồ tôn giáo Iraq có khả năng kết thúc cuộc nổi loạn”, hãng tin IRNA dẫn lời ông Khamenei cho biết.

 

Members of the Iraqi Special Operations Forces (ISOF) take their positions during a patrol looking for militants of the Islamic State of Iraq and the Levant (ISIL), explosives and weapons in a neighbourhood in Ramadi, June 13, 2014. Picture taken June 13, 2014. REUTERS-Osama Al-dulaimi

Lực lượng tác chiến đặc biệt của Iraq (ISOF) truy tìm các chiến binh ISIL. Ảnh: REUTERS

 

http://img.washingtonpost.com/rf/image_1484w/2010-2019/WashingtonPost/2014/06/22/Foreign/Images/Mideast_Iran_Iraq-0509c.jpg?uuid=sKea6PoNEeOBdvLJQc818Q
Một cậu bé cầm súng đồ chơi trước bức hình lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: AP

 

Chính quyền Mỹ đang cố gắng mô tả khủng hoảng ở Iraq là một cuộc chiến tranh phe phái. Tuy nhiên, “những gì đang xảy ra ở Iraq không phải là một cuộc chiến tranh giữa người Shiite và người Sunni. Cuộc chiến thực sự là giữa những người muốn mang lại sự hiện diện của Mỹ và những người muốn độc lập của Iraq” - ông Khamenei nói và cho rằng Mỹ đang tìm cách làm bá chủ ở Iraq.

Washington lên án các phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan dòng Sunni và những người ủng hộ cựu Tổng thống Iraq bị lật đổ Saddam Hussein nổi dậy đánh chiếm các thành phố và đe dọa \cả thủ đô Baghdad. Trong bài phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS ngày 22-6, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Vấn đề với tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông (ISIL) hiện nay là việc chúng đang gây bất ổn Iraq. Điều này có thể lan sang một số nước đồng minh của chúng ta như Jordan”.

Cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo Mỹ không nên hợp tác với Iran trong nỗ lực kéo Iraq ra khỏi khủng hoảng. “Tôi cho rằng viễn cảnh tồi tệ nhất có thể diễn ra là Iran sở hữu vũ khí hạt nhân” – ông Netanyahu nói.

H.Bình (Theo Reuters, The Washington Post, India Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI