Phát biểu tại một cuộc họp báo ở tỉnh Dhi Qar, miền Nam Iraq hôm 2-10, ông Finjan khẳng định sân bay đầu tiên được xây dựng tại đây vào năm 5.000 trước Công nguyên. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Iraq cho biết người Sumer cổ đại sử dụng sân bay để thăm dò không gian, thậm chí còn phát hiện ra sao Diêm Vương trong hành trình thám hiểm.

Trang The New Arab tường thuật ông Finjan đã đề cập tới công trình của giáo sư người Nga kiêm chuyên gia nghiên cứu về người Sumer, Samuel Kramer, để làm dẫn chứng cho phát biểu của mình. Giáo sư Kramer là người tìm hiểu về thời kỳ sáng tạo của các nền văn minh, đồng thời viết về sự hiểu biết của họ đối với hệ mặt trời.

Nhiều di tích cổ được tìm thấy trong tỉnh Dhi Qar, chẳng hạn như các thành phố Eridu và Ur của người Sumer, ngôi đền “Ziggurat of Ur” khai quật vào những năm 1930...

Ngôi đền “Ziggurat of Ur” khai quật vào những năm 1930. Ảnh: ISTOCK
Ngôi đền “Ziggurat of Ur” khai quật vào những năm 1930. Ảnh: ISTOCK

Trang web Memo: Middle East Monitor còn dẫn lời ông Finjan cho rằng hầu hết thiên thần, thiên sứ trên trái đất này đều là người Sumer. Họ cũng khởi động phi thuyền không gian từ sân bay ở Dhi Qar tới các hành tinh khác.

Người ta tin rằng người Sumer định cư tại khu vực phía Nam Lưỡng Hà, hiện thuộc miền Nam Iraq từ năm 5.500-4000 trước Công nguyên. Tại đây, họ phát triển các kỹ năng nông nghiệp, thương mại và nghệ thuật như dệt, đúc kim loại, làm gốm...

Trong khi đó, lịch sử hàng không hiện đại chứng nhận người đầu tiên bay vào không gian là phi công Yuri Gagarin của Liên Xô cũ. Chuyến bay của phi công này vào quỹ đạo trái đất năm 1961 kéo dài 108 phút.

Máy bay hạ cánh khẩn vì công nhân mất tích

Một chiếc máy bay bay từ Bồ Đào Nha đến Angola buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại TP Lisbon sau khi một nhân viên chở hàng được báo cáo mất tích. Người đàn ông sau đó được tìm thấy bên trong khoang chứa hàng hóa, còn sống nhưng bị hạ thân nhiệt.

Theo phát ngôn viên sân bay Lisbon Rui Oliveira, chuyến bay DT-655 của hãng hàng không TAAG Angola Airlines rời khỏi TP Porto - Bồ Đào Nha lúc 10 giờ ngày 1-10 (giờ địa phương) tới thủ đô Luanda của Angola. Người đàn ông biến mất sau khi chuyển hàng hóa lên máy bay rồi bị mắc kẹt bên trong khoang chứa hàng hóa.

Chiếc máy bay phải hạ cánh khẩn cấp tại TP Lisbon – Bồ Đào Nha lúc 11 giờ cùng ngày. Hiện người đàn ông đang nằm trong bệnh viện và tình trạng ổn định.

Một máy bay của hãng hàng không TAAG Angola Airlines. Ảnh: WIKIPEDIA
Một máy bay của hãng hàng không TAAG Angola Airlines. Ảnh: WIKIPEDIA

P.Nghĩa (Theo Independent, AP)