Theo đài BBC, một quan chức thành phố Kirkuk cho biết các phiến quân đã cố gắng chiếm cơ quan đầu não của cảnh sát nhưng bất thành. Chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Kirkuk là vùng đan xen các dân tộc và là trung tâm tranh chấp giữa chính phủ Iraq và người Kurd về quyền sở hữu dầu, đất đai. Hai tuần trước đây, ít nhất có 10 người chết trong một vụ đánh bom tự sát ở các văn phòng của Đảng Dân chủ người Kurd tại thành phố này. Những cuộc nổi dậy của người Hồi giáo dòng Sunni liên kết với al-Qaeda được cho là nguyên nhân của nhiều vụ bạo lực ở Iraq. Tuy nhiên, tình hình khá yên tĩnh trong những ngày gần đây.


Vụ đánh bom tự sát xảy ra vào giờ cao điểm buổi sáng
ở trung tâm thành phố Kirkuk, làm ít nhất 33 người chết. Ảnh: REUTERS

Theo chuẩn tướng cảnh sát Natah Mohammed Sabr, vụ tấn công xảy ra vào giờ cao điểm buổi sáng ở trung tâm Kirkuk. Ngoài số người chết, ít nhất 70 người bị thương khi các phiến quân mặc sắc phục cảnh sát mang súng, lựu đạn và bom tự sát lao vào cổng chính của sở chỉ huy sau khi một quả bom được kích nổ. Họ ném lựu đạn nhưng đã bị bắn chết trước khi tiếp cận tòa nhà sở chỉ huy.

Tướng Sabr cho BBC biết vụ tấn công đã gây thiệt hại to lớn cho những tòa nhà gần đó, giao thông ở trung tâm thành phố ngưng trệ và các văn phòng trong khu vực phải sơ tán.

Tường Minh