10 năm cuộc chiến Iraq: Ngày ấy-bây giờ

Tin mới

21/03/2013 08:41

(NLĐO)- Tròn 10 năm kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến tại Iraq lật đổ nhà lãnh đạo Iraq Saddam Hussein, những cảnh tượng ngày ấy-bây giờ đã có nhiều thay đổi.

Một phóng sự ảnh được cho là cung cấp những lát cắt sống động về thủ đô Baghdad ngày ấy-bây giờ do một phóng viên ảnh hãng thông tấn AP có tên Maya Alleruzzo thực hiện. Chúng tôi xin được đăng tải dưới đây:


Ngày nay, phố mua sắm Karrada ở thủ đô Baghdad đã trở nên náo nhiệt. Chính nơi đây vào năm 2008 từng là hiện trường của một vụ đánh bom khiến 22 người thiệt mạng. Những cuộc tấn công đẫm máu do quân khủng bố tiến hành vẫn chưa chấm dứt dù có giảm bớt so với cách đây vài năm.


Công viên chạy dọc đường Abu Nawas ở Baghdad, được đặt tên theo một nhà thơ Ả Rập, nay là điểm đến nổi tiếng của nhiều gia đình. 10 năm trước, nó từng là nhà của những trẻ em cơ nhỡ. Trong bức ảnh đen trắng chụp năm 2003 là bé Fady al-Sadik. Bé bất ngờ thành trẻ mồ côi vì chiến tranh.Ngày nay, anh cảnh sát Ahmed Naji (Iraq) đứng canh trước Bảo tàng Quốc gia Iraq nhưng vào năm 2003, lực lượng đứng ở vị trí đó là các binh sỹ Mỹ.
10 năm trước, ngày 9-4-2003, đài truyền hình quay trực tiếp cảnh thủy quân lục chiến Mỹ kéo đổ tượng Saddam Hussein ở quảng trường Firdous. Ngày nay, chiếc bệ ở trung tâm thủ đô Baghdad vẫn trống. Những thanh thép bị uốn cong trồi lên trên bệ, và những tấm áp phích của giáo sĩ dòng Shiite chống Mỹ, Muqtada al-Sadr được dán bên cạnh.


Bức ảnh nhỏ chụp năm 2008 cho thấy những người lính Mỹ đi qua đường tại khu công trình cổng vòm khắc họa tượng đài hình hai thanh kiếm vốn do Saddam Hussein khởi xướng trong suốt cuộc chiến tranh 8 năm giữa Iraq với Iran. Các quan chức Iraq đã bắt đầu phá bỏ chiếc cổng vòm này năm 2007 nhưng sau đó nhanh chóng dừng kế hoạch và phục hồi lại tượng đài cách đây hai năm.


Công viên Abu Nawas ở Baghdad, tấm ảnh chụp năm 2003 cho thấy trẻ mồ côi Iraq đang chơi bóng với binh lính Mỹ


Đỗ Quyên (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI