Iraq: Giáo sĩ Shiite đòi thay thủ tướng

Tin mới

28/06/2014 22:23

Đại giáo sĩ dòng Shiite của Iraq Ali al-Sistani hôm 27-6 kêu gọi các phe phái chính trị trong nước thỏa thuận để chọn ra ứng viên mới thay chỗ Thủ tướng Nouri al-Maliki trước ngày 1-7.

Vị giáo sĩ người Shiite được sùng kính nhất Iraq này còn đề nghị lựa chọn vị trí chủ tịch quốc hội và tổng thống. Mặc dù liên minh của ông Maliki giành được số ghế áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 4 nhưng vị thủ tướng này đang bị chính một số đồng minh người Shiite quay lưng.

Họ cho rằng ông cai trị đất nước bằng chế độ độc quyền, không giải quyết nổi mối xung đột giữa người Shiite và Sunni. Tuy nhiên, ông al-Maliki tỏ rõ sẽ không nhượng bộ khi tuyên bố quyết định thành lập một chính phủ khẩn cấp là đi ngược lại Hiến pháp cũng như kết quả bầu cử quốc hội.

 

Người Shiite tình nguyện gia nhập quân đội Iraq để chống lại phiến quân Sunni của tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Cận Đông (ISIL) tại tỉnh Diyala hôm 26-6
Ảnh: REUTERS

Người Shiite tình nguyện gia nhập quân đội Iraq để chống lại phiến quân Sunni

của tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Cận Đông (ISIL) tại tỉnh Diyala hôm 26-6. Ảnh: REUTERS

 

Mỹ lên tiếng ủng hộ kêu gọi của giáo sĩ Sistani. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết: “Thành lập chính phủ mới tại Iraq là hành động phù hợp hiến pháp vào thời điểm cấp bách như hiện nay”.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho biết sẽ cử các máy bay - có người lái và không người lái - sang Iraq trong vòng 30-35 ngày để bảo vệ các cố vấn Mỹ.  Theo tờ The New York Times, trong số các máy bay, loại không người lái Predator được trang bị tên lửa chống tăng Hellfire. Dự kiến, lực lượng này có mặt trên bầu trời Baghdad ngày 3-7.

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI