icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chính phủ Iraq ồ ạt mua chiến đấu cơ dẹp loạn

H.Bình (Theo BBC, Reuters)

(NLĐO) - Thủ tướng Iraq Nouri Maliki hy vọng máy bay mua từ Nga và Belarus sẽ đẩy lùi phiến quân trong những ngày tới.

“Nếu trời phù hộ trong vòng 1 tuần lực lượng này sẽ triệt hạ các cứ điểm của những kẻ khủng bố” – ông Maliki nói.

Ông cho biết thêm rằng quá trình mua máy bay của Mỹ bị kéo dài nên “tính kế mua máy bay chiến đấu từ các nước khác như Anh, Pháp và Nga để kiểm soát vùng trời”. Theo Thủ tướng Iraq, nước này mua máy bay chiến đấu đã qua sử dụng từ Nga và Belarus, dự kiến đến Iraq trong hai hoặc ba ngày nữa.

An Iraqi Christian girl, of those who fled from Mosul, Iraq and other nearby towns, arrives at a social club in Ainkawa in Irbil
Các vụ xung đột tiếp tục diễn ra bên trong Iraq. Ảnh: AP

Ngày 26-6, Iraq phát động một cuộc tấn công trên không nhằm vào lực lượng khủng bố chiếm giữ thành phố dầu mỏ Tikrit. Theo những người chứng kiến cuộc không kích, một trong những chiếc máy bay bị các chiến binh thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông (ISIL) bắn rơi. Nhóm này đánh chiếm phần phía bắc của thành phố này 2 tuần trước.

Lầu Năm Góc cùng ngày cho biết có thêm 50 thành viên lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tới Baghdad dưới quyền chỉ huy của Thiếu tướng Dana Pittard. Diễn biến này xảy ra giữa lúc quân đội Mỹ cho nhóm cố vấn quân sự đến Iraq để hỗ trợ quân đội Iraq chống lại các tay súng Hồi giáo cực đoan dòng Sunni.

Mourners carry the coffin of a victim killed by a suicide bomb attack in Mahmoudiyah
Đám tang các nạn nhân trong những vụ giao tranh ở Mahmoudiyah – Iraq. Ảnh: REUTERS

Trong những ngày gần đây, chính phủ Iraq đã khởi động các cuộc phản công vào nhóm khủng bố ISIL để giành lại quyền kiểm soát các trung tâm dầu mỏ bị phe này chiếm đóng. Hãng tin Reuters cho rằng cần những cuộc tấn công mạnh mẽ mới có thể chiếm lại được thành phố Tikrit, trung tâm dầu mỏ lớn nhất của Iraq.

Trong khi đó, tại Syria, lực lượng không quân của Tổng thống Bashar al-Assad cũng đã khởi động các cuộc tấn công chống lại nhóm khủng bố ISIL đã chiếm một phần miền Bắc và biên giới chung của nước này với Iraq.

ISIL nuôi tham vọng thành lập một nhà nước riêng của người Hồi giáo dòng Sunni trên lãnh thổ Syria và Iraq, 2 quốc gia có người Shiite cầm quyền và chiếm đa số nhưng ISIL lại xem họ là những kẻ ngoại đạo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo