Việc Tổ chức Hồi giáo Iraq và Vùng cận đông (ISIL) - có liên quan đến al-Qaeda - chiếm giữ thành phố 2 triệu dân ở miền Bắc Iraq và cuộc chiến của người Hồi giáo Sunni ở cả 2 bên biên giới Iraq-Syria siết thêm gọng kìm vào các thị trấn miền Tây nước này.

Chính phủ của Thủ tướng Nuri al-Maliki đề nghị quốc hội tuyên bố tình trạng khẩn cấp, trao cho ông quyền hạn đặc biệt để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Burning vehicles belonging to Iraqi security forces are seen during clashes between Iraqi security forces and al Qaeda-linked Islamic State in Iraq and the Levant (ISIL) in the northern Iraq city of Mosul, June 10, 2014. REUTERS-Stringer
Xe cộ của lực lượng an ninh Iraq bị cháy trong các cuộc đụng độ với phiến quân ISIL. Ảnh : REUTERS

Đến lúc này, dường như các cuộc giao tranh ở Mosul đã kết thúc. Nhiều cảnh sát đã cởi bỏ đồng phục và vứt vũ khí chạy trốn khỏi thành phố trong khi những lá cờ đen của ISIL tung bay trên các tòa nhà chính quyền.

“Chúng tôi đã mất Mosul. Quân đội và cảnh sát rời vị trí của mình, thay vào đó các phần tử khủng bố ISIL đã kiểm soát hoàn toàn thành phố. Đó là một sự sụp đổ của lực lượng an ninh” - một đại tá tại trung tâm chỉ huy quân sự địa phương cho biết.

Theo mô tả của phóng viên hãng tin Reuters, thi thể các binh lính và cảnh sát, một số trong đó không toàn thây, nằm la liệt trên đường phố. “Chúng tôi không thể đánh bại chúng, chúng được huấn luyện tốt với chiến thuật chiến tranh đường phố, ẩn hiện như những bóng ma. Chúng ta cần cả một đội quân để đẩy lùi chúng ra khỏi Mosul” - một sĩ quan nói.

A woman reacts as families fleeing the violence in the Iraqi city of Mosul arrive at a checkpoint on the outskirts of Arbil, in Iraqs Kurdistan region June 10, 2014. REUTERS-Stringer
Hàng ngàn gia đình chạy trốn khỏi Mosul hôm 10-6. Ảnh: REUTERS

Hàng ngàn gia đình chạy trốn khỏi Mosul, di chuyển về khu vực người Kurd ở gần đó - nơi người Kurd của Iraq có quyền tự trị và thành lập một lực lượng quân sự lớn và có kỷ luật mang tên Peshmerga.

“Mosul giờ như một địa ngục. Khắp nơi lửa cháy và chết chóc” - bà Amina Ibrahim, người phụ nữ mất chồng trong trận ném bom năm 2013, đang chạy khỏi Mosul cùng con cái than thở.

Trong một tuyên bố ngày 10-6, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc, yêu cầu các quan chức cấp cao ở Baghdad và Washington giám sát tình hình. “”ISIL không chỉ là mối đe dọa đối với sự bình ổn của Iraq mà còn với cả toàn khu vực này”.

Sự sụp đổ của Mosul, một thành phố của phần lớn là người Ả Rập Sunni, sau nhiều năm giao tranh sắc tộc và giáo phái, giáng một đòn nặng nề vào những nỗ lực của Baghdad trong cuộc chiến chống lại các chiến binh Sunni. Trước đó, ISIL đã giành được lợi thế ở Iraq sau khi chiếm được Fallujah và nhiều khu vực của sa mạc Ramadi phía Tây Baghdad hồi đầu năm.

Nhiều năm qua, Iraq thực tế chưa thể kiểm soát được khu vực biên giới với Syria cũng như Mosul. Nếu ISIL chiếm giữ thành phố này lâu dài, điều này sẽ đe dọa đến sự bình yên của các thị trấn phía Nam và lân cận Baghdad.

H.Bình (Theo Reuters, CS Monitor)