Mỹ không cấp vũ khí Iraq cần

Tin mới

07/01/2014 22:35

Nhà Trắng cho biết sẽ đẩy nhanh cung cấp vũ khí cho Iraq để chống lại mạng lưới khủng bố al-Qaeda đang tăng cường hoạt động nhưng vẫn nói “không” với yêu cầu thiết tha của Baghdad.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney hôm 6-1 cho biết vào đầu năm 2014, Mỹ sẽ bổ sung một lô tên lửa không đối đất Hellfire cho Iraq. Ngay trong vài tuần tới, 10 máy bay do thám không người lái (UAV) Scan Eagle cũng được gửi tới Baghdad và sau đó là 48 chiếc UAV do thám Raven để giúp Iraq theo dõi các nhóm phiến quân. Đến tháng 12-2014, 3 trực thăng Bell IA-407 cũng cập bến Iraq.

Động thái trên của Washington diễn ra trong lúc quân đội Iraq đang dốc sức lấy lại TP Fallujah và nhiều khu vực của TP Ramadi (đều thuộc tỉnh Anbar) đã rơi vào tay Tổ chức Quốc gia Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông (ISIL) hồi tuần trước.

 

Các tay súng bộ tộc tuần tra Fallujah hôm 5-1. Phiến quân thân al-Qaeda đang tìm cách lôi kéo lực lượng này chống quân chính phủ 
Ảnh: REUTERS

Các tay súng bộ tộc tuần tra Fallujah hôm 5-1.

Phiến quân thân al-Qaeda đang tìm cách lôi kéo lực lượng này chống quân chính phủ Ảnh: REUTERS

 

Tuy nhiên, ông Carney tái khẳng định Washington sẽ không đưa binh lính quay lại Iraq. Cùng với đó, Washington tiếp tục im lặng trước yêu cầu mua chiến đấu cơ F-16 và trực thăng tấn công Apache được Baghdad đưa ra liên tục 3-4 năm nay. Đang bao vây Fallujah bằng bộ binh và xe bọc thép, quân đội Iraq có thể dễ dàng thắng thế nếu có F-16 và Apache.

Theo tạp chí Foreign Policy (Mỹ), Nhà Trắng cũng muốn đáp ứng nhu cầu của Iraq song bị nhiều nghị sĩ quyền lực trong quốc hội bác bỏ. Họ e ngại Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki không chỉ dùng F-16 và Apache để tiễu trừ khủng bố al-Qaeda mà còn dùng để tiêu diệt các lực lượng chống đối phe Sunni đa số tại nước này. Liên tục bị Mỹ từ chối, Iraq đã ký hợp đồng mua hàng chục trực thăng Mi-35 của Nga song vẫn chưa nhận được hàng.

Hải Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI