Iraq: Hàng trăm người Yazidi trốn xuống núi

Tin mới

10/08/2014 23:58

Theo báo Telegraph (Anh), hàng trăm người thuộc cộng đồng thiểu số Yazidi đang bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) vây trên núi Sinjar ở miền Bắc Iraq đã trốn thoát hôm 9-8.

 Họ được các chiến binh người Kurd ở Syria dẫn đường vượt qua biên giới Syria rồi quay ngược lại khu tự trị của người Kurd tại Iraq. Hiện chưa biết rõ con đường thoát thân trên nhưng sự tham gia của các tay súng người Kurd ở Syria có thể làm phức tạp thêm tình hình.

Trong khi đó, quân đội Mỹ cho biết đã thực hiện 4 cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu của IS gần núi Sinjar. Máy bay chở hàng của Mỹ và Iraq cũng thả 3 đợt hàng cứu trợ. Đến đêm 9-8 (giờ địa phương), Anh lần đầu tham gia thả thức ăn và nước uống, trong khi Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã đến Iraq để giám sát đợt cứu trợ đầu tiên của nước này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 9-8 cho hay chiến dịch không kích có thể kéo dài nhiều tháng nhưng nhấn mạnh sẽ không đưa bộ binh quay lại Iraq.

 

Hàng ngàn người Yezidi tìm đường chạy khỏi núi Sinjar
Ảnh: Telegraph

Hàng ngàn người Yezidi tìm đường chạy khỏi núi Sinjar

Ảnh: Telegraph

 

Theo phóng viên báo Telegraph Jonathan Krohn - nhà báo phương Tây đầu tiên đến được núi Sinjar - số người Yazidi đang mắc kẹt lên đến khoảng 150.000 thay vì hàng chục ngàn như thông tin ban đầu.

Tình cảnh của họ rất cấp bách nhưng nguy khốn không kém là những người Yazidi đang bị IS bao vây tại 2 ngôi làng Kocho và Hatimiya gần đó. Ít nhất 300 gia đình Yazidi ở đây bị IS bắt cải đạo, nếu không sẽ mất mạng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nhân quyền Iraq Mohammed Shia al-Sudani hôm 9-8 cho Reuters hay các tay súng IS đã giết ít nhất 500 người Yazidi, kể cả phụ nữ và trẻ em, xung quanh Sinjar. Một số nạn nhân bị chôn sống. 

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI