“Những gì IS làm đối với người dân trong thị trấn Taza sẽ không thể không bị trừng phạt. Họ sẽ phải trả giá cực kỳ đắt” – Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết trong cuộc họp với các già làng ở Taza ngày 12-3.

Bé gái 3 tuổi thiệt mạng trong vụ tấn công của IS. Ảnh: AP
Bé gái 3 tuổi thiệt mạng trong vụ tấn công của IS. Ảnh: AP

Các quan chức an ninh và bệnh viện cho biết vụ tấn công Taza xảy ra sáng 12-3 và thị trấn này từng bị IS tấn công bằng một loạt rocket có chứa chất chưa xác định khoảng ba ngày trước đó. Các vụ tấn công khiến 600 người bị thương, hàng trăm người trốn chạy, bé gái tên Fatima thiệt mạng.

Bé gái Fatima. Ảnh: AP
Bé gái Fatima. Ảnh: AP

Sameer Wais, thành viên của lực lượng dân quân Shiite chống IS ở tỉnh Kirkuk, có con gái là bé Fatima, 3 tuổi, bị giết trong vụ tấn công trên. Anh này chia sẻ đang làm nhiệm vụ tại tiền tuyến vào thời điểm vụ tấn công xảy ra. Khi hay tin, anh vội vã chạy về nhà và vẫn ngửi thấy mùi hóa chất trong rocket.

“Chúng tôi đưa con bé đến bệnh viện địa phương và các bác sĩ nói nó cần đến một bệnh viện ở Kirkuk. Vì thế, chúng tôi mang con bé đến bệnh viện ở Kirkuk. Hôm sau, Fatima trông đỡ hơn nên gia đình đưa cô bé về nhà nhưng đến đêm, tình trạng cô bé tồi tệ, mặt căng phồng, mắt tróc ra, da chuyển sang đen và qua đời. Ngoài Fatima thiệt mạng, hàng trăm người khác bị bỏng, nghẹt thở, mất nước. Helmi Hamdi, y tá Bệnh viện Taza nói 8 người đã được chuyển đến Baghdad để điều trị.

Ông Adel Hussein, một quan chức địa phương ở Taza, cho biết trẻ em và phụ nữ trong trấn đang sợ hãi, kêu gọi chính phủ cứu họ. Các nhóm pháp y Mỹ, Đức đã đến thị trấn để kiểm tra, xé nghiệm các tác nhân hóa học.

Quan chức Mỹ và Iraq từng nói lực lượng đặc biệt của Mỹ phát hiện IS đang nỗ lực phát triển vũ khí hóa học sau cuộc không kích diệt IS mới đây. Những chất hóa học mà IS sử dụng đến nay gồm chất Clo, lưu huỳnh, mù tạt ở cấp độ thấp. Giám đốc CIA John Brennan nói trong chương trình “60 Minutes” rằng IS đã sử dụng vũ khí hóa học trên chiến trường.

M.Khuê (Theo CBS News, AP, Washington Post)