“Nếu IS ở Iraq tiếp tục tuyển dụng quân từ các nước khác, không quân đội nào trong khu vực của chúng tôi có thể đánh bại chúng. Chúng có nguồn tài chính lớn và vẫn đang tuyển người” - Thủ tướng Iraq nói.

Ông này đánh giá các tay súng IS người Iraq không là vấn đề bởi họ thường tháo chạy và biến mất vào những người dân địa phương thay vì trực tiếp chiến đấu với quân đội Iraq. Tuy nhiên, ngoại binh IS là mối đe dọa lớn, họ chiến đấu dữ dội khi bị dồn vào chân tường.

Sẽ rất khó tiêu diệt nếu IS cứ tuyển ngoại binh. Ảnh: Reuters

Sẽ rất khó tiêu diệt nếu IS cứ tuyển ngoại binh. Ảnh: Reuters

“57% tay súng IS là người Iraq nhưng khi chúng tôi tiến vào thị trấn, chúng tôi sẽ làm ngơ họ vì họ không đứng đó chiến đấu mà thường bỏ chạy mất. 43% ngoại binh còn lại với tư tưởng cực đoan đã thấm nhuần chiến đấu ngoan cường chống lại chúng tôi” – ông al-Abadi Haider nói. Thủ tướng Iraq nhấn mạnh trong lúc IS là mối đe dọa khắp Iraq, nó cũng là vấn đề lớn của cả thế giới.

Thủ tướng Iraq đổ lỗi cho Tổng thống Barack Obama đã không phản ứng sớm hơn trước những đe dọa của IS: “Baghdad bị IS đe dọa nhưng không có hành động nào từ Mỹ cũng như những nước khác”. Đến khi IS mở rộng lãnh thổ chiếm giữ, Mỹ và liên quân do Mỹ dẫn đầu mới thực hiện các cuộc không kích nhằm tiêu diệt chúng.

Trong lúc lực lượng dân quân Iraq và quân đội nước này đang dần giành lại các lãnh thổ bị IS chiếm giữ dưới sự hỗ trợ từ các cuộc không kích trên, ông al-Abadi Haider cảnh báo những kẻ cực đoan vẫn có những “điểm nóng” trong khu vực gồm các vùng đất dưới sự kiểm soát của chính phủ mới. Họ có thể tiếp tục nuôi dưỡng lực lượng và nổi dậy vì có vũ khí, tài lực.

Để ngăn chặn IS tuyển mộ và truyền bá tư tưởng cực đoan cho tân binh trẻ, Thủ tướng Iraq kêu gọi cơ quan an ninh các nước cần có biện pháp ngăn chặn, tuyên truyền để cảnh báo cho thế hệ trẻ không nghe theo lời dụ dỗ từ IS.

M.Khuê (Thero RT, Reuters)