Gần một trụ sở Chính phủ bị đạn tàn phá ở Tikrit, 2 phóng viên của hãng tin Reuters đã chứng kiến 2 cảnh sát liên bang Iraq dùng dạo đâm tới tấp vào cổ và cắt cổ họng một người đàn ông bị tình nghi là chiến binh của Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS). Phát ngôn viên Bộ nội vụ Iraq Brigadier General Saad Maan cho biết vụ việc này đang được điều tra.

Từ sau khi được giải phóng khỏi sự kiểm soát của IS hôm 1-4, thành phố Tikrit của người Hồi giáo dòng Sunni đã chứng kiến những cảnh tượng bạo lực giết chóc tràn lan. Ngoài vụ việc nói trên, các phóng viên Reuters còn chứng kiến cảnh những một chiếc xe của lực lượng bán quân sự người Shiite cột một thi thể vào đuôi xe và kéo lê trên đường phố.

Xe của lực lượng người Shiitte kéo lê thi thể một chiến binh IS trên đường phố. Ảnh: Reuters

Xe của lực lượng người Shi'itte kéo lê thi thể một chiến binh IS trên đường phố. Ảnh: Reuters

Các quan chức địa phương cho biết tình trạng lộn xộn vẫn đang tiếp diễn. Hai sĩ quan an ninh giấu tên hôm 3-4 đã kể rằng hàng chục ngôi nhà trong thành phố đã bị đốt cháy và họ còn tận mắt chứng kiến cảnh cướp bóc diễn ra tại các cửa hàng của dân quân người Shiite.

Ông Ahmed al-Kraim, người đứng đầu Hội đồng tỉnh Salahuddin nói với Reuters rằng những kẻ bất lương đã đốt và cướp hàng trăm cửa hàng trong 2 ngày qua nhưng lực lượng an ninh chính phủ lại e sợ không dám đối đầu với chúng. Bản thân ông Kraim cũng đã rời bỏ thành phố trưa 3-4 vì tình hình đã vượt khỏi tầm kiểm soát. “Thành phố bị đốt ngay trước mắt chúng tôi. Chúng tôi không thể kiểm soát diễn biến ở đây nữa”- ông Kraim cho biết.

Chiến dịch tái chiếm Tikrit của Chính phủ Iraq không chỉ nhằm đánh bật những phần tử Hồi giáo cực đoan IS mà còn nhằm xoa dịu những khác biệt và chia rẽ trong nội bộ đất nước Iraq giữa cộng đồng người Sunni và người Shiite- lực lượng hiện đang cầm quyền tại đất nước. Nhưng tình hình bạo lực tràn lan sau khi tái chiếm thành phố đang đe doa đến “chiến thắng” của Chính phủ của thủ tướng Haidar al-Abadi và rất có thể sẽ khiến cộng đồng người Sunni nghĩ rằng chính phủ quá yếu kém, không đáng tin cậy để tiếp tục tái chiếm những thành phố khác lớn hơn hiện vẫn bị IS chiếm đóng như Mosul.

N.Thương (theo Reuters)