Iraq: Liên tục đánh bom, 61 người chết

Tin mới

28/10/2013 10:01

(NLĐO) - Số người thiệt mạng trong hàng chục vụ đánh bom xảy ra trong ngày hôm 27-10 tại thủ đô Baghdad và một số địa phương khác của Iraq đã lên đến 61 người.

Vụ việc diễn ra giữa lúc Thủ tướng Nouri al-Maliki chuẩn bị công du Washington để tìm sự giúp đỡ của Tổng thống Barack Obama trong việc đối phó làn sóng bạo lực sắc tộc vốn bị ảnh hưởng từ cuộc nội chiến Syria.
 
Các vụ đánh bom hôm 27-10 nhắm chủ yếu vào khu vực người Shiite ở Baghdad, cướp đi sinh mạng của 41 người, trong khi 20 người chết trong vụ đánh bom và nổ súng ở những nơi khác ở Iraq. Các quan chức an ninh và y tế cho biết có khoảng 110 người bị thương sau loạt tấn công nói trên.

Người dân quan sát một khu vực đánh bom xe ở khu dân cư Mashtal, phía Đông Baghdad. Ảnh: AP

Một trong những khu dân cư hưởng nặng nề nhất là Shaab thuộc phía Bắc Baghdad. Hai quả bom xe phát nổ trong một khu vực thương mại ở đó giết chết ít nhất 8 người và 18 người bị thương. “Tôi đang ăn sáng thì một vụ nổ mạnh rung chuyển các tòa nhà, làm vỡ cửa sổ căn hộ và những mảnh vỡ thủy tinh phủ đầy bàn ăn. Tôi rất sợ hãi. Tôi nghe tiếng la hét thất thanh của phụ nữ, trẻ em và tôi bật khóc” - Suad Ahmed, một phụ nữ sống ở Baghdad, kể lại.

Ngoài các vụ đánh bom tại thủ đô Baghdad, thành phố miền Bắc Mosul của Iraq cũng xảy ra một vụ đánh bom liều chết làm 14 người thiệt mạng, trong đó có 5 dân thường. Vụ đánh bom xảy ra khi nhiều binh lính đang xếp hàng chờ lãnh lương tại một ngân hàng. Các tay súng cũng giết chết 2 binh lính và 1 dân thường trong hai vụ tấn công riêng rẽ ở Mosul. Trong khi đó, một quả bom xe phát nổ gần trạm kiểm soát quân đội trong thành phố, làm 1 phụ nữ tử vong và 8 người bị thương. Hiện vẫn chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm hàng loạt vụ tấn công nói trên.

Thời gian gần đây, xung đột đẫm máu có chiều hướng gia tăng mạnh tại Iraq, đạt mức cao nhất kể từ năm 2008. Theo thống kê, các vụ tấn công bạo lực ở Iraq chỉ trong riêng tháng 10 đã cướp đi sinh mạng của hơn 600 người và hơn 5.350 người từ đầu năm tới nay.

 

Một trong những khu dân cư hưởng nặng nề nhất là Shaab thuộc phía Bắc Baghdad. Ảnh: REUTERS


Xung đột đẫm máu có chiều hướng gia tăng mạnh tại Iraq, đến mức cao nhất kể từ năm 2008.
Ảnh: REUTERS
 
H.Bình (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI