Bom nổ rung chuyển Iraq

Tin mới

11/08/2013 23:11

Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp tiêu diệt hoặc bắt sống Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh Al-Qaeda ở Iraq

Khoảng 90 người chết và 300 người bị thương hôm 10-8 trong một làn sóng đánh bom khắp Iraq nhân dịp diễn ra lễ hội Eid al-Fitr kết thúc tháng ăn chay Ramadan.
 
Trước đó, vụ đánh bom xảy ra ở Baghdad hôm 6-8 làm chết 50 người. Tháng Ramadan năm nay ở Iraq xảy ra bạo lực nhiều nhất kể từ năm 2007 với gần 800 người thiệt mạng. Sự kiện đẫm máu này cho thấy nhà chức trách Iraq bất lực trong việc chặn đứng tình trạng bạo lực giữa người Hồi giáo dòng Sunni và Shiite đang đe dọa vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

20 vụ đánh bom riêng biệt nhằm vào các khu chợ, những đường phố buôn bán sầm uất và các công viên, nơi các gia đình thích tụ họp nhân dịp lễ hội này. Điều đáng nói là các vụ đánh bom đẫm máu xảy ra sau khi các lực lượng an ninh Iraq hứa hẹn tăng cường bảo vệ dân chúng trong dịp lễ hội nêu trên. Theo hãng tin AP, các vụ nổ xảy ra cách nhau trong vòng 1 giờ, cho thấy có sự phối hợp của các vụ tấn công. Chưa tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công này. Lâu nay, chi nhánh Al-Qaeda ở Iraq vẫn thường xuyên thực hiện các vụ tấn công nhắm vào lực lượng an ninh và thường dân.

Hiện trường vụ đánh bom xe ở Karbala - Iraq ngày 10-8. Ảnh: EPA

Hãng tin Reuters cho biết bạo lực đã không ngừng tăng lên khắp Iraq kể từ khi các lực lượng chính phủ đàn áp cuộc phản đối của người Sunni hồi tháng 4 năm nay. Con số tử vong trong các vụ tấn công hôm 10-8 cũng cao nhất kể từ ngày 20-4, khi 71 người chết trong nhiều vụ tấn công, trong đó có 2 vụ nhằm vào 2 nhà tù gần Baghdad làm hàng trăm tù nhân thoát ra ngoài, trong đó có nhiều tay súng Al-Qeada. Sự bùng nổ các vụ tấn công chết chóc đã làm dấy lên nỗi lo rằng Iraq có thể chứng kiến một đợt xung đột giáo phái lan rộng mới tương tự như làn sóng bạo lực đã đẩy đất nước này vào cuộc nội chiến năm 2006-2007.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, 1.057 người Iraq đã tử vong và 2.326 người bị thương trong các vụ khủng bố và bạo lực hồi tháng 7 qua - tháng có nhiều người chết nhất ở nước này kể từ năm 2008. Liên Hiệp Quốc đánh giá tình trạng gia tăng bạo lực ở Iraq là rất đáng lo ngại bởi cách đây 5 năm, con số tử vong ở nước này đã giảm sau một loạt cuộc truy quét của quân đội Mỹ và cuộc nổi dậy của người Sunni chống lại Al-Qaeda ở Iraq.

Theo đài CNN, sau khi xảy ra một loạt vụ đánh bom vừa nêu, Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp tiêu diệt hoặc bắt sống Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh Al-Qaeda ở Iraq - tổ chức được cho là đứng đằng sau hầu hết các vụ tấn công ở nước này. Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thông cáo báo chí lên án những kẻ thực hiện các vụ đánh bom đẫm máu tại Iraq, gọi đó là kẻ thù. Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki tuyên bố: “Những kẻ khủng bố thực hiện các hành vi này là kẻ thù của đạo Hồi, cũng là kẻ thù chung của Mỹ, Iraq và cộng đồng quốc tế”.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI