Albu Nasir, lãnh đạo một bộ tộc người Sunni ủng hộ ông Hussein, trao đổi với hãng tin Reuters rằng nhóm dân quân người Shiite trước đó đã đột nhập vào nghĩa trang nơi lưu giữ thi thể cố tổng thống Iraq và đập phá di ảnh, sau đó phóng hỏa.

Một thủ lĩnh bộ tộc khác tiết lộ: “Chúng tôi đã chuyển thi thể ông ấy đến một nơi an toàn cách đây 8 tháng vì lo sợ điều không hay sẽ xảy ra. Và chúng tôi đã đúng. Tuy nhiên, chúng tôi không thể chuyển thi thể của con trai ông Hussein”.

Người dân viếng mộ cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein tại Awja. Ảnh: Reuters

Người dân viếng mộ cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein tại Awja. Ảnh: Reuters

Các tộc trưởng không cho biết địa điểm chính xác nơi thi thể ông Hussein được lưu giữ. Chỉ biết đó là một khu vực cách xa nơi cộng đồng người Shiite sinh sống và đủ để kẻ thù của Hussein không giết chết ông một lần nữa.

Cố tổng thống Iraq bị treo cổ năm 2006 sau khi bị cáo buộc giết hại 148 người Shiite. Hành động này bị coi là tội ác chống lại nhân loại. Ông được chôn cất tại quê hương Awja, cách thủ đô Baghdad 150 km về phía Bắc.

Cũng trong ngày 6-8, quân đội Iraq đã không kích vào tòa án Hồi giáo do các chiến binh của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) thành lập ở thành phố Mosul, giết chết 60 người, trong đó có cả "thẩm phán".

Các nhân chứng cho biết cuộc không kích cũng giết chết 50 người tại một nhà tù tạm bợ do IS mới dựng lên.

Quân đội Kurd tập trung ở phía Tây thành phố Mosul - Iraq hôm 5-8. Ảnh: Reuters

Quân đội Kurd tập trung ở phía Tây thành phố Mosul - Iraq hôm 5-8. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, cảnh sát Baghdad xác nhận số người thiệt mạng trong vụ đánh bom vào khu chợ đông đúc ở một quận gười Shiite sinh sống đã tăng lên 47 người. Nhóm IS còn đe dọa sẽ tiến vào thủ đô Baghdad.

Trong khi đó, tại thành phố Arbil, phía Bắc Iraq, nhóm này bị lực lượng người Kurd tấn công trong một chiến dịch được hỗ trợ bởi chính phủ Iraq. Trận chiến diễn ra sau khi lực lượng quân sự Kurd bị thất bại nặng nề hôm 3-8 và để cho các tay súng IS tràn qua ba thị trấn gần lãnh thổ người Kurd một cách nhanh chóng, khiến quân đội Iraq phải sử dụng không quân hỗ trợ.

“Chúng tôi đã thay đổi chiến thuật từ phòng thủ sang tấn công. Các cuộc đụng độ với nhóm Nhà nước Hồi giáo đang nổ ra tại khu vực Makhmur” - phát ngôn viên của người Kurd, ông Jabbar Yawar cho biết.

P.Nghĩa (Theo Reuters)