ISIL lấy mạng thẩm phán tuyên treo cổ Saddam Hussein

Tin mới

23/06/2014 17:02

(NLĐO)- Nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông (ISIL) đã bắt giữ và xử tử Thẩm phán Raouf Abdel-Rahman – người từng tuyên án tử hình treo cổ Saddam Hussein.

Báo Ibtimes (Ấn Độ) hôm 23-6 đưa tin Nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông (ISIL) đã bắt giữ và xử tử người đứng đầu Tòa án hình sự tối cao Iraq Raouf Abdel-Rahman.

Tờ Al-Mesyroom dẫn tuyên bố trên trang Facebook cá nhân của Nghị sỹ Jordan Khalil Attieh cho rằng động thái nói trên của ISIL nhằm trả đũa vị thẩm phán đã ra phán quyết tử hình treo cổ Saddam Hussein hồi năm 2006.

 

Raouf Abdul Rahman, who sentenced the dictator to death by hanging in 2006, was reportedly killed by rebels in retaliation for the execution of the 69-year-old

Người đứng đầu Tòa án hình sự tối cao Iraq Raouf Abdel-Rahman (trái) đã ra phán quyết xử tử Saddam Hussein (phải) hồi năm 2006. Ảnh: AP, EPA

Chính phủ Iraq chưa xác nhận thông tin ông Rahman đã bị giết nhưng cũng không bác bỏ thông tin vị thẩm phán này bị ISIL bắt cóc từ hồi tuần trước. Thông tin ông bị bắt còn được xác nhận bởi cựu phó tổng thống Iraq Izzat Ibrahim al-Douri trong chính quyền Hussein.

Ibrahim al-Douri hiện đang nổi lên như một nhân vật chủ chốt trong các nhóm khủng bố người Sunni.

Ông Rahman được cho là bị bắt hôm 16-6 và bị sát hại 2 ngày sau đó. Theo lời Nghị sĩ Attieh, ban đầu, Thẩm phán Rahman đã tìm cách trốn khỏi thủ đô Baghdad bằng cách dùng trang phục vũ công để cải trang nhưng không thành công.

Vị thẩm phán quê ở thị trấn Halabja của người Kurd này nhậm chức năm 2006, sau khi người tiền nhiệm Rizgar Mohammed Amin bị báo giới Iraq chỉ trích quá khoan dung trong các phiên tòa xét xử Hussein.

Tuy nhiên, phán quyết của ông Rahman sau đó lại bị lên án là thiếu công tâm vì quê hương ông từng là mục tiêu của một cuộc tấn công khí độc năm 1988 do Hussein ra lệnh.

On trial: The former Iraqi president gives his account to Judge Rahman during his trial in 2006

Phán quyết của ông Rahman sau đó lại bị lên án là thiếu công tâm vì quê hương ông từng là mục tiêu của một cuộc tấn công khí độc năm 1988 do Hussein ra lệnh. Ảnh: AP

 

Một số thân nhân của Thẩm phán Rahman cũng nằm trong số 5.000 người thiệt mạng trong vụ tấn công này. Trong những năm 1980, ông cũng từng bị các nhân viên của Hussein giam giữ và tra tấn.

Đỗ Quyên (Theo Ibtimes, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI