Theo Ủy ban Nhân quyền của quốc hội Iraq, hầu hết trường hợp thiệt mạng xảy ra ở thủ đô Baghdad.

Các cuộc biểu tình bắt đầu tại Baghdad hôm 1-10 với đòi hỏi về công ăn việc làm, cải thiện dịch vụ và chấm dứt tham nhũng song giờ đây đã chuyển sang kêu gọi chính quyền Thủ tướng Adel Abdul Mahdi từ chức. 

Làn sóng biểu tình tiếp diễn ở thủ đô Baghdad và các địa phương ở miền Nam Iraq đêm 5-10 (giờ địa phương) trong bối cảnh nhà chức trách gặp khó trong nỗ lực xoa dịu người phản đối. Một số nhân chứng cho biết lực lượng an ninh sử dụng hơi cay và đạn thật để trấn áp một cuộc tuần hành lớn ở Baghdad trong ngày này.

Iraq rúng động vì biểu tình đẫm máu - Ảnh 1.

Đám đông biểu tình tại thủ đô Baghdad - Iraq hôm 5-10 Ảnh: Reuters

Theo báo The Guardian, tình trạng bạo lực nói trên là thách thức nghiêm trọng nhất Iraq đối mặt kể từ khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại 2 năm trước. Những gì xảy ra cũng làm nghiêm trọng hơn tình trạng bất ổn chính trị tại đất nước vẫn còn vật lộn với "di sản" của những cuộc xung đột chưa có hồi kết kể từ khi Mỹ tấn công Iraq năm 2003.

Giáo sĩ Muqtada al-Sadr, người đứng đầu liên minh chính trị đang nắm nhiều ghế nhất trong quốc hội Iraq, kêu gọi chính phủ Thủ tướng Abdul-Mahdi từ chức và tiến hành bầu cử sớm. Ông Muqtada al-Sadr cũng kêu gọi các nghị sĩ thuộc liên minh trên tẩy chay các phiên họp của quốc hội cho đến khi chính phủ thực thi những chính sách được người dân chấp nhận.

Hoàng Phương