Iraq: Thủ tướng dọa kiện tổng thống, điều quân khắp Baghdad

Tin mới

11/08/2014 09:04

(NLĐO) – Trong lúc cuộc chiến với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) chưa ngã ngũ, Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki dọa kiện tổng thống nước này và điều một lượng lớn đặc nhiệm trấn giữ khắp Baghdad.

Trong bài phát biểu ngắn tối 10-8, ông Maliki nói sẽ kiện Tổng thống Fuad Masum ra tòa vì tội vi hiến 2 lần, trong đó có việc chưa chính thức bổ nhiệm thủ tướng và chính phủ mới.

Liên minh Shiite của ông Maliki thắng cử quốc hội hồi tháng 4 nhưng ghế thủ tướng tạm quyền của ông đang bị lung lay bởi cuộc nổi loạn của IS. Ông Maliki cũng ám chỉ sẽ không bỏ dở nhiệm kỳ thủ tướng thứ ba bất chấp việc bị các lực lượng chính trị phe Sunni, Kurd ở trong nước và cả Iran kêu gọi từ chức.

 

Cảnh sát Iraq canh gác một cuộc biểu tình ủng hộ Thủ tướng Maliki ở Baghdad hôm 9-8. Ảnh: REUTERS
Cảnh sát Iraq canh gác một cuộc biểu tình ủng hộ Thủ tướng Maliki ở Baghdad hôm 9-8. Ảnh: REUTERS

 

Thông điệp gây sốc này được đưa ra vào ngày thứ ba Mỹ tiến hành không kích IS ở miền Bắc Iraq. 90 phút trước bài phát biểu, vị thủ tướng 64 tuổi triển khai lực lượng an ninh dày đặc ở thủ đô Baghdad, không khác gì trong tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Hôm 11-8, các nguồn tin an ninh cho Reuters hay cảnh sát, quân đội và lực lượng chống khủng bố đã được điều động đến những khu vực quan trọng của Baghdad trong đêm qua và đặc biệt chốt chặn Green Zone - khu vực có các trụ sở cơ quan chính phủ, theo một quan chức cảnh sát cấp cao.

Một nhân chứng quả quyết nhìn thấy xe tăng chắn ở lối vào Green Zone trong khi một quan chức Bộ Nội vụ cho hay nhiều con đường và một số cây cầu trọng yếu đã bị phong tỏa.

Tổng thống Masum là người Kurd trong khi quan hệ giữa Baghdad và khu vực tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq vốn không sáng sủa gì.

Sau phát biểu của ông Maliki, Washington nhanh chóng tỏ rõ quan điểm ủng hộ Tổng thống Masum. “Hoàn toàn ủng hộ Tổng thống Iraq Fuad Masum với tư cách là người bảo vệ hiến pháp” – Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Cận Đông Brett McGurk viết trên Twitter.

Washington dường như đã mất kiên nhẫn với ông Maliki, người đã dành nhiều vị trí quan trọng trong quân đội cho những nhân vật chính trị người Shiite.

Hải Ngọc (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI