Những tên này bị kết án tử hình trong vụ giết hại hàng trăm binh sĩ, chủ yếu là người Shiite, hồi năm 2014 Các vụ treo cổ được tiến hành ở một nhà tù thuộc TP Nasiriya, phía Nam Iraq.

Đây là đợt hành quyết tử tù lớn nhất trong 1 ngày kể từ khi IS tự xưng kiểm soát miền Bắc và miền Tây Iraq từ năm 2014.

Theo hãng tin Reuters, có đến 1.700 binh sĩ đã bị sát hại cách đây 2 năm sau khi họ bỏ trốn khỏi Trại Speicher, từng là căn cứ quân sự của Mỹ ở TP Tikrit, do không chống trả nổi các tay súng người Sunni của nhóm IS.

Các chính trị gia người Shi'ite đã gây áp lực lên chính phủ đòi xử tử những tay súng bị kết án tử hình sau một vụ đánh bom lớn ở Baghdad hôm 3-7, giết chết ít nhất 324 người. IS đã nhận trách nhiệm vụ tấn công đẫm máu này.


Một tử tội IS bị lực lượng an ninh áp giải tại nhà tù thuộc TP Nasiriya hôm 21-8. Ảnh: REUTERS

Một tử tội IS bị lực lượng an ninh áp giải tại nhà tù thuộc TP Nasiriya hôm 21-8. Ảnh: REUTERS

Bộ Tư pháp Iraq cho biết tổng cộng 45 án tử hình đã được thực thi kể từ đầu năm nay.

Vào đầu tháng này, Liên Hiệp Quốc (LHQ) bày tỏ lo ngại việc chính phủ Iraq đẩy mạnh thực thi án tử hình có thể dẫn đến nhiều người vô tội bị giết.

Ước tính có khoảng 1.200 tử tù đang chờ ngày thi hành án tại Iraq. Cao ủy LHQ về Nhân quyền Zeid Ra'ad al-Hussein trong một báo cáo đã nói rằng hệ thống tư pháp yếu kém của Iraq có thể khiến nhiều người vô tội bị kết án và bị hành quyết.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Iraq Haidar al-Zamili bác bỏ lo ngại trên, đồng thời khẳng định “mỗi trường hợp đều được xem xét cụ thể” trước khi trình cho Tổng thống Fuad Masum thông qua. Bộ trưởng Zamili cho biết thêm sẽ có nhiều vụ hành quyết nữa diễn ra thời gian tới.

IS tiếp tục bị gây sức ép ở Syria

Quân đội Syria tự do (FSA) đang chuẩn bị phát động một cuộc tấn công để tái chiếm thị trấn Jarablus từ tay IS. FSA – được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn – sẽ tấn công Jarablus từ bên trong Thổ Nhĩ Kỳ. Một nguồn tin phiến quân hôm 21-8 cho biết họ đang tập trung tại một doanh trại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần TP Qarqamish, đối diện Jarablus.

Thị trấn nằm trên bờ Tây của sông Euphrates này là cứ điểm cuối cùng của IS tại biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ. Nó cách al-Rai, thị trấn mới bị FSA tái chiếm từ tay IS - khoảng 54 km.

Một nhóm liên minh với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tự xưng là Hội đồng quân sự Jarablus hôm 21-8 cáo buộc Ankara ủng hộ các nhóm thánh chiến cực đoan và yêu cầu Mỹ trợ giúp.

Động thái trên của FSA có thể ảnh hưởng đến nỗ lực mở rộng lãnh thổ của người Kurd trong khu vực.

Cờ IS tại thị trấn Jarablus. Ảnh: REUTERS
Cờ IS tại thị trấn Jarablus. Ảnh: REUTERS

P.Nghĩa (Theo Reuters)