Kẻ bị bắt nói trên là Abdul Nasser Qirdash, "ứng viên kế nhiệm" Abu Bakr Al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao IS thiệt mạng hồi cuối tháng 10-2019. Hiện chưa rõ Qirdash bị bắt ở đâu và thế nào.

Được biết, Qirdash là một kẻ kỳ cựu trong tổ chức và đã phục vụ từ những ngày trùm khủng bố Iraq Abu Musab al-Zarqawi còn sống.

Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra nghi ngờ thông tin của hãng tin Iraq, một phần là do bức ảnh chụp Qirdash do phóng viên địa phương đăng tải không giống với những bức ảnh cũ của y.

Sau cái chết của cựu thủ lĩnh IS Baghdadi, nhiều thông tin cho biết Muhammad al-Mawla, kẻ còn có biệt danh là Abdullah Qardash và được gọi là Giáo sư, sẽ đảm nhiệm vị trí người đứng đầu IS.

Iraq tuyên bố bắt được thủ lĩnh tối cao mới của IS - Ảnh 1.

Ảnh chụp Abdul Nasser Qirdash do truyền thông Iraq đăng tải. Ảnh: Daily Mail

Truyền thông Iraq dẫn lời một nguồn tin cho biết: "Kẻ khủng bố Qirdash từng là người đứng đầu ủy ban được tổ chức khủng bố IS ủy quyền và hắn ta làm việc với tổ chức như một thủ lĩnh từ thời al-Zarqawi cho đến những trận chiến hắn tự lãnh đạo ở al-Baghouz".

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố cựu thủ lĩnh tối cao IS Baghdadi "chết như một con chó" khi lực lượng Mỹ tấn công vào căn cứ của hắn tại miền Tây Bắc Syria hồi tháng 10-2019. Hắn đã đánh bom tự sát cùng với 3 đứa con khi bị lực lượng đặc nhiệm bao vây.

Abdullah Qardash là một cựu sĩ quan trong quân đội của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein và chịu trách nhiệm cho "các vấn đề Hồi giáo" khi còn dưới trướng của Baghdadi. 

Tuy nhiên, không rõ sau khi Baghdadi chết Qardash có nắm quyền thủ lĩnh hay không vì IS đã rạn nứt khi chuyển đến thành trì cuối cùng tại Baghouz. Rất có thể người vừa bị bắt là một thủ lĩnh khác của IS.

Iraq tuyên bố bắt được thủ lĩnh tối cao mới của IS - Ảnh 2.

Muhammad al-Mawla, hay còn có biệt danh là Abdullah Qardash, được cho là người kế nhiệm Baghdadi. Ảnh: Twitter

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)