Ông Abdul-Wahab al-Saadi, chỉ huy lực lượng chống khủng bố tham gia chiến dịch, nói với hãng tin AP rằng quân đội Iraq đã tiến vào al-Julan, khu vực cuối cùng ở Fallujah vẫn còn chịu sự kiểm soát của IS.

Quan chức này cho biết chiến dịch tái chiếm Fallijah bắt đầu từ cuối tháng 5 đã kết thúc và thành phố này giải phóng hoàn toàn. Quân đội Iraq đã được hỗ trợ bởi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu và các lực lượng bán quân sự, hầu hết là dân quân người Shiite, trong cuộc chiến này.


Quân đội Iraq tuyên bố đã giải phóng hoàn toàn TP Fallujah khỏi IS. Ảnh: AP

Quân đội Iraq tuyên bố đã giải phóng hoàn toàn TP Fallujah khỏi IS. Ảnh: AP

"Từ trung tâm của al-Julan, chúng tôi gửi lời chúc mừng đến người dân Iraq cũng như tổng tư lệnh quân đội ...và tuyên bố rằng cuộc chiến ở Fallujah đã kết thúc" - ông al-Saadi nói với truyền hình quốc gia Iraq. Một số binh sĩ được nhìn thấy bắn chỉ thiên, reo hò và vẫy cờ Iraq.

Tho ông Saadi, ít nhất 1.800 tay súng IS bị tiêu diệt trong chiến dịch quân sự này, trong lúc số còn lại chạy khỏi Fallujah. Trước đó 1 tuần, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tuyên bố đánh bại IS tại Fallujah nhưng giao tranh vẫn tiếp tục bên trong thành phố này.

Fallujah, cách thủ đô Baghdad khoảng 65 km về phía Tây, là thành phố đầu tiên bị IS kiểm soát từ tháng 1-2014. IS vẫn còn kiểm soát một vùng lãnh thổ đáng kể ở phía Bắc và Tây Iraq, trong đó có thành phố lớn thứ 2 Iraq là Mosul.

Theo ông Abadi, việc tái chiếm Fallujah sẽ mở đường cho quân đội tấn công Mosul, được xem là thành trì của IS ở Iraq.

Xuân Mai (Theo AP)