Đại sứ quán Mỹ cho biết Baghdad sẽ có 8 năm rưỡi để thanh toán khoản vay có lãi suất 6,45% nói trên.

Thỏa thuận này giúp Iraq có tiền mua máy bay chiến đấu F-16, xe tăng M1A1, xe bọc thép, trực thăng chiến đấu cũng như bảo trì các tàu hải quân và hệ thống được dùng để bảo vệ cảng Umm Qasr và các giàn khoan dầu ở miền Nam. Giá dầu thế giới sụt giảm cộng với thiệt hại trong cuộc chiến chống IS khiến nguồn thu của chính phủ Iraq sụt giảm do dựa nhiều vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ.

Hồi năm ngoái, Iraq đã nhận lô hàng chiến đấu cơ F-16 đầu tiên, một phần trong thỏa thuận trị giá 65 triệu USD với hãng sản xuất máy bay Lockheed Martin (Mỹ).


Trực thăng quân sự Mi-28NE. Ảnh: Vedomosti

Trực thăng quân sự Mi-28NE. Ảnh: Vedomosti

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Iraq hôm 28-6 cho biết đã nhận lô máy bay trực thăng quân sự Mi-28 NE Night Hunter cuối cùng của Nga. Theo trang blog BMPD thuộc Trung tâm độc lập Phân tích Chiến lược và Công nghệ của Nga, lô hàng này gồm 4 chiếc còn lại của 15 chiếc Mi-28 NE Night Hunter được chính phủ Iraq đặt hàng.

Iraq có kế hoạch sử dụng số trực thăng mới nhận này cho hoạt động chống khủng bố.

Mi-28 Night Hunter là trực thăng quân sự hiện đại được thiết kế để tấn công xe bọc thép, cũng như mục tiêu di chuyển chậm trên không. Theo Bộ Quốc phòng Iraq, loại máy bay này được trang bị các loại tên lửa khác nhau và súng di động, có khả năng tấn công với độ chính xác cao.

Chúng đã đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch giải phóng một số thành phố bị IS kiểm soát gần đây, đặc biệt là Fallujah và Ramadi.

Xuân Mai (Theo Reuters)