IS cảnh báo Mỹ lãnh hậu quả như chiến tranh Việt Nam

Tin mới

23/09/2014 16:55

(NLĐO) - Trong khi Mỹ không kích căn cứ Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, nhóm phiến quân tung ra đoạn video thứ 2 liên quan đến nhà báo Anh John Cantlie bị chúng bắt.

Trong đoạn ghi hình dài 5 phút 55 giây do IS đăng tải hôm 22-9, con tin John Cantlie lặp lại một kịch bản viết sẵn với nội dung cảnh báo Mỹ không nên gây chiến ở Syria nếu không muốn lặp lại thất bại trong chiến tranh Việt Nam.

“Chúng ta có thể thấy các chính phủ phương Tây đang vội vã tiến về Iraq và Syria mà không quan tâm đến những bài học trong quá khứ. Từ sau chiến tranh Việt Nam, chúng ta chưa thấy sự hỗn loạn nào như vậy trong hoạch định chính sách” - ông Cantlie nói.

 

http://static01.nyt.com/images/2014/09/23/world/hostage/hostage-superJumbo.jpg

Con tin John Cantlie lặp lại một kịch bản viết sẵn với nội dung cảnh báo Mỹ không nên gây chiến ở Syria.

Ảnh: NEW YORK TIMES

 

Đây là video “tuyên truyền” thứ hai có sự xuất hiện của Cantlie mà IS công bố trong vòng một tuần, kể từ khi nhà báo này bị bắt cóc ở Syria năm 2012.

Trong đoạn video lần này, Cantlie vẫn ngồi sau một chiếc bàn, mặc một bộ áo liền quần màu cam – làm gợi nhớ đến trang phục tù nhân tại nhà tù vịnh Guantanamo của Mỹ. Khi đoạn video kết thúc, Cantlie nói “quý vị sẽ còn gặp lại tôi”, như một tín hiệu ám chỉ phiến quân có thể chưa xử tử ông.

Cantlie là một trong số gần 20 con tin nước ngoài mà phiến quân giam tại nhà tù ở Raqqa, căn cứ địa của Nhà nước Hồi giáo tại Syria. Trước đó, phiến quân lần lượt công bố video về cảnh hành hình các con tin ngoại quốc, bao gồm 2 nhà báo người Mỹ James FoleySteven Sotloff; David Haines - nhân viên cứu trợ người Anh.

H.Bình (Theo NY Times, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI