Reuters đưa tin quân đội Lebanon thông báo lệnh ngừng bắn từ phía họ có hiệu lực từ 7 giờ (giờ địa phương) nhưng không đề cập đến phía Syria. Trong khi đó, kênh truyền hình al-Manar của nhóm Hezbollah cho biết họ và quân đội Syria đã đưa ra lệnh ngừng bắn trong cuộc chiến chống lại IS ở khu vực Qalamoun - Syria. 

Cuộc giao tranh bắt đầu 1 tuần trước khi quân đội Lebanon, Syria và nhóm Hezbollah tiến hành đồng thời các cuộc chiến riêng lẻ nhắm vào các tay súng IS tại vùng biên giới. 

Vào tuần trước, Lebanon và Hezbollah tuyên bố họ đã thu được các thành tích đáng kể trong việc chống lại IS và buộc tổ chức này rút vào những khu vực nhỏ hẹp hơn trên các ngọn đồi ở biên giới. 

IS chấp nhận lệnh ngừng bắn tại biên giới Syria - Lebanon - Ảnh 1.

Binh sĩ quân đội Lebanon. Ảnh: REUTERS

Quân đội Lebanon cho biết lệnh ngừng bắn có hiệu lực để tiến hành các cuộc đàm phán về số phận của 9 binh sĩ nước này bị IS bắt giữ từ năm 2014. Một nguồn tin an ninh từ Lebanon cho biết các cuộc thương thảo giữa 2 bên đã bắt đầu. 

Theo lời người này, các thành viên của Hezbollah đã tiến vào khu vực ở phía Tây Qalamoun để xác nhận thông tin cho biết thi thể của các binh sĩ Lebanon được chôn cất tại đây. 

Trong một bài phát biểu vào tuần trước, thủ lĩnh Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah cho biết họ đã bắt đầu đàm phán với IS. Ông Nasrallah nói nếu Lebanon muốn thương lượng với IS để giải phóng lãnh thổ, chính phủ Syria phải sẵn sàng để chấp nhận bất kỳ yêu cầu chính thức nào từ Beirut. 

Hezbollah là một đồng minh thân cận của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và chiến đấu cùng với quân đội Syria trong nhiều trận chiến quan trọng. Nhóm này bị Mỹ xem là một nhóm khủng bố. 

Bất kỳ sự hợp tác nào giữa quân đội Lebanon với quân đội Syria hay Hezbollah đều trở nên nhạy cảm về mặt chính trị tại Lebanon và có thể hủy hoại nguồn viện trợ quân sự mà nước này nhận được từ Mỹ. 

Bảo Hạnh (Theo Reuters)