Báo The New York Post ngày 25-8 cho biết cậu bé trong đoạn video tên là Yusuf, 10 tuổi. Cậu bé này khẳng định em là con trai của một cựu binh Mỹ từng tham gia cuộc chiến tại Iraq. Yusuf nói thêm em cùng mẹ tới lãnh thổ do IS kiểm soát cách đây 2 năm.

Tuyên bố trong đoạn video, cậu bé 10 tuổi gửi thông điệp tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, đe dọa sẽ "đánh bại ông".

"Cuộc chiến này sẽ không kết thúc ở Raqqa (Syria) hay Mosul (Iraq). Nó sẽ kết thúc tại vùng đất của ông (Tổng thống Donald Trump). Theo ý muốn của Thánh Allah, chúng tôi sẽ giành chiến thắng. Hãy chuẩn bị cho cuộc chiến vừa mới bắt đầu" – Yusuf nói.

IS tung video “con trai người Mỹ” thề đánh bại ông Donald Trump - Ảnh 1.

Cậu bé Yusuf. Ảnh: THE NEW YORK POST

Bạn của Yusuf, cậu bé Abdallah, 7 tuổi, cũng xuất hiện trong đoạn video – được đăng tải lần đầu hôm 23-8. Địa điểm quay được cho là ở TP Raqqa – Syria. Yusuf chia sẻ cậu không biết nhiều về đạo Hồi cho đến khi tới vùng đất của IS. Trong một số cảnh quay, Yusuf cầm cả một khẩu súng trường bắn tỉa, theo Viện Nghiên cứu truyền thông Trung Đông (MEMRI).

Hồi tháng trước, quân đội Iraq thông báo giành chiến thắng ở Mosul, một trong những thành trì quan trọng của IS, sau chiến dịch kéo dài 9 tháng. Hãng tin AP cho hay Baghdad bắt đầu phát động các cuộc tấn công vào TP Tal Afar từ ngày 20-8 để đẩy lui IS khỏi đây, bước đầu tái chiếm hàng chục huyện.

Quân đội Iraq hiện được liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu hỗ trợ, cả trên không lẫn trên bộ. Thiếu tướng Rupert Jones (Anh), phó chỉ huy liên quân Mỹ tại Iraq, nói rằng các lực lượng Iraq đã có một khởi đầu tích cực và đang dồn các tay súng IS vào chân tường.

IS mất phần lớn lãnh thổ mà bọn chúng kiểm soát khi xâm nhập miền Bắc và miền Trung Iraq mùa hè năm 2014, đồng thời cũng bị thiệt hại nặng ở Syria. Tuy nhiên, liên quân Mỹ ước tính nhóm này vẫn còn khoảng 2.000 tay súng ở TP Tal Afar và 2.500 tay súng ở TP Raqqa.

Phạm Nghĩa (Theo The New York Post)