Trong khi đó, một số báo cáo cho hay các tay súng IS đã “biến mất khỏi các con đường” và lui vào hoạt động ngầm trong lòng đất tại thành trì ở Syria kể từ khi chính quyền Mỹ tuyên bố tiến hành các cuộc không kích. Đồng thời, các hoạt động truyền thông phô trương của nhóm hồi giáo tàn bạo này cũng đột ngột chấm dứt.

Lời yêu cầu khá hiếm hoi gửi đến các tổ chức thánh chiến của nhánh Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập và khu vực Hồi giáo Maghreb được đăng tải trên mạng. Al-Qaeda nhấn mạnh: “Hãy dừng các cuộc đấu đá nội bộ và cùng đoàn kết chống lại chiến dịch của Mỹ và các đồng minh quỹ dữ đang chờ đợi cơ hội để phá vỡ tổ chức chúng ta”.

Mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đã kêu gọi các nhóm tay súng ở Iraq và Syria thống nhất chống lại liên minh của Mỹ. Ảnh: Reuters
Mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đã kêu gọi các nhóm tay súng ở Iraq và Syria thống nhất chống lại liên minh của Mỹ. Ảnh: Reuters

Các nhánh Al-Qaeda này đã kêu gọi sự ủng hộ của các phiến quân khác nhằm chấm dứt các hành động thù địch lẫn nhau chống lại Mỹ cũng như liên minh của Washington. Chúng tuyên bố “đứng trước chiến dịch thập tự chinh không công bằng này, chúng ta không có lựa chọn nào khác là cùng nhau đối đầu với những kẻ ghét Hồi giáo và người đạo Hồi khi Mỹ và đồng minh mới thật sự là kẻ thù của thế giới Hồi giáo”.

Các nhánh chủ chốt của al-Qaeda nói trên từng bác bỏ tuyên bố thành lập Vương quốc Hồi giáo của IS hồi tháng Sáu vừa qua và lập một nhánh riêng đang chiến đấu ở Syria với tên gọi Mặt trận Al-Nusra.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Muqdad đã lên tiếng chỉ trích cộng đồng quốc tế vì đã loại Damascus khỏi các cuộc thảo luận mới đây về việc thiết lập một liên minh đối phó với IS."

IS muốn ám sát Giáo hoàng Francis

Tờ La Nazione của Ý hôm 16-9 dẫn lời đại sứ Iraq tại tòa thánh Vatican Habeeb Al-Sadr cho rằng Giáo hoàng Francis đang nằm trong số các mục tiêu ám sát của IS. Ông Habeeb Al-Sadr tin rằng cuộc thảm sát đối với người Cơ đốc giáo Yazidi ở miền bắc Iraq và phá hủy những địa điểm linh thiêng ở đây đã hé lộ dã tâm của IS.

"Những gì được tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tuyên bố đã rõ. Chúng muốn giết hại Giáo hoàng", ông Al-Sadr nhấn mạnh.

Xuân Mai (Theo RT)