IS có khoảng 200.000 tay súng?

Tin mới

17/11/2014 22:17

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 16-11 xác nhận tính xác thực của đoạn video chặt đầu con tin người Mỹ Peter Kassig do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đăng tải lên internet và lên án hành động dã man này.

Cha mẹ của Kassig cho biết họ vô cùng đau khổ trước cái chết của con trai nhưng tự hào về những gì anh đã làm. Nạn nhân 26 tuổi từng phục vụ trong quân đội Mỹ tại cuộc chiến ở Iraq. Anh sau đó cải sang đạo Hồi, đổi tên thành Abdul-Rahman Kassig và tham gia cứu trợ nhân đạo ở Syria.

 

Abdul-Rahman Kassig, con tin người Mỹ mới bị chặt đầu Ảnh: Reuters
Abdul-Rahman Kassig, con tin người Mỹ mới bị chặt đầu Ảnh: Reuters

 

Sau cái chết của Kassig, giới chức Mỹ cho biết IS chỉ còn cầm giữ 1 con tin Mỹ - một phụ nữ mà danh tính không được tiết lộ do lo ngại cô có thể gặp thêm nguy hiểm. Chỉ biết con tin này cũng 26 tuổi như Kassig và bị bắt cùng một nhóm nhân viên cứu trợ khác hồi tháng 8-2013 khi đang giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi cuộc nội chiến Syria. Có thông tin IS đang đòi hơn 6 triệu USD tiền chuộc để đổi lấy tự do của cô.

Trang tin tức Daily Beast cho biết IS chưa bao giờ hành quyết một nữ con tin phương Tây trước camera. Nếu diễn ra, hành động này sẽ đánh dấu sự gia tăng cực đoan của IS, nhóm đang dựa vào chiến dịch tuyên truyền đẫm máu để lôi kéo các tay súng nước ngoài.

Chưa rõ hiệu quả của chiến dịch này đến đâu nhưng ông Fuad Hussein, chánh văn phòng của Tổng thống khu tự trị người Kurd tại Iraq, tuyên bố IS hiện có một đội quân khoảng 200.000 tay súng, gấp 6 lần ước tính của tình báo Mỹ.

Trả lời phỏng vấn báo Independent (Anh), ông Hussein nhận định việc IS kiểm soát một vùng lãnh thổ có diện tích khoảng 250.000 km2 với 10-20 triệu người dân (ở cả Iraq và Syria) đã tạo điều kiện cho chúng thu hút thành viên mới. Mức lương 400 USD/tháng mà IS đề nghị cũng khiến nhiều thanh niên tham gia, nhất là tại những khu vực nghèo khó, bị chiến tranh tàn phá và ít có cơ hội làm việc.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI