Khi cậu bé Murad, 9 tuổi, có cơ hội bỏ trốn khỏi hàng ngũ IS, cậu bé tỏ ra ngập ngừng. Suốt 20 tháng trời được IS huấn luyện tại Iraq và Syria, trong đầu Murad giờ đây chỉ còn đọng lại ý chí chiến đấu cuồng nhiệt.

Những kẻ Hồi giáo cực đoan đã nhồi vào sọ cậu bé tư tưởng phải giết hết bọn ngoại đạo, bao gồm thành viên IS đào tẩu, người Hồi giáo Shiite, lực lượng Peshmerga và YPG của người Kurd...

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters sau khi bỏ trốn thành công với con trai, mẹ của Murad (giấu tên) kể lại câu chuyện bà đã cố gắng thuyết phục cậu bé trốn tới TP Duhok - vùng lãnh thổ do người Kurd kiểm soát - trước thời điểm những đứa trẻ Yazidi khác chuẩn bị ra chiến trường.

“IS đã thay đổi bộ não của con trai tôi. Hầu hết những đứa trẻ như nó đều nói với gia đình: ‘Hãy đi đi, bọn con sẽ ở lại’. Cho đến giây phút cuối cùng trước khi chúng tôi rời đi, con trai tôi vẫn nói nó sẽ không bỏ trốn” - mẹ của Murad kể.

Murad trong một khoảnh khắc cười hiếm hoi ở trại tị nạn TP Duhok. Ảnh: REUTERS
Murad trong một khoảnh khắc cười hiếm hoi ở trại tị nạn TP Duhok. Ảnh: REUTERS
Murad chơi cùng em trai Emad, 5 tuổi. Ảnh: REUTERS
Murad chơi cùng em trai Emad, 5 tuổi. Ảnh: REUTERS

Murad cùng mẹ và em trai bị IS bắt tại ngôi làng của họ gần thị trấn Sinjar – Iraq hồi tháng 8-2014. Trong cuộc tấn công này, các tay súng IS tàn sát, bắt cóc và hãm hiếp hàng ngàn người Yazidi, cộng đồng thiểu số bị IS xem là ma quỷ.

Hơn 1/3 trong số khoảng 5.000 người Yazidi bị bắt cóc năm 2014 đã bỏ trốn thành công. Tuy nhiên, các nhà hoạt động Iraq cho biết hàng trăm bé trai vẫn bị giữ lại để được huấn luyện trở thành phần tử thánh chiến.

Ngoài chương trình dạy cách sử dụng súng và dao, IS còn bắt những đứa trẻ như Murad cầu nguyện, học kinh Koran và tiếp thu các bài học tôn giáo cực đoan.

Một cậu bé Yazidi 16 tuổi - cũng bị bắt cóc từ ngôi làng phía Nam thị trấn Sinjar - tiết lộ phương pháp huấn luyện chiến binh nhí tương tự của IS: “Họ bảo chúng cháu là người Yazidi, không có đạo. Nếu cải sang tôn giáo đúng đắn (đạo Hồi), bọn cháu sẽ được lên thiên đường”. Cậu bé này phục vụ như một thợ may quần áo cho thành viên IS, sau đó trốn thoát.

Murad và em trai trong vòng tay gia đình. Ảnh: REUTERS
Murad và em trai trong vòng tay gia đình. Ảnh: REUTERS

Theo hai nhà hoạt động Khairy Ali Ibrahim và Fasel Kate Hasoo, đều là người Yazidi, ít nhất 750 đứa trẻ đã bỏ trốn trót lọt khỏi hàng ngũ IS những tháng gần đây, trong khi vài ngàn em khác vẫn mất tích. Một số trốn đến phía Nam biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, số còn lại tìm cách lánh nạn ở châu Âu.

Hầu hết các gia đình người Yazidi phải trả tiền cho bọn buôn lậu để “cứu” người thân họ. Trường hợp ba mẹ con nhà Murad đã tốn 24.000 USD mới đến được chỗ ở của người Kurd. Nhiều gia đình vay tiền người thân và hàng xóm rồi trả dần dần.

Sau khi bỏ trốn, những đứa trẻ như Murad cảm thấy khó hòa nhập với cộng đồng. Cậu bé dường như vẫn gặp chấn thương về tâm lý, ít nói, không cười và chỉ giao tiếp bằng con mắt dò xét.

Thậm chí một số đứa trẻ khi đã ở trong các trại tị nạn vẫn nuôi tư tưởng giết chết một người nào đó, hoặc tiếp tục thói quen được hình thành trong quãng thời gian bị IS nhồi sọ.

P.Nghĩa (Theo Reuters)