Đoạn video được quay tại bờ sông Tigris và công bố hôm 11-7. Cậu bé, dưới 10 tuổi, hai tay nắm chặt khẩu súng lục và bóp cò, giết chết ít nhất 2 tù binh trước sự chứng kiến của các chiến binh đàn anh. Thi thể các nạn nhân sau đó bị đẩy xuống sông.

Đáng nói là đứa trẻ ra tay rất lạnh lùng, bỏ qua lời cầu xin tha mạng của 2 tù binh. Phát đạn đi thẳng vào đầu khiến họ không kịp kêu lên một tiếng.

Cậu bé dùng súng bắn chết 2 tù binh Iraq. Ảnh: Daily Mail
Cậu bé dùng súng bắn chết 2 tù binh Iraq. Ảnh: Daily Mail

Cảnh quay trên nằm trong đoạn video dài 22 phút, trong đó ghi lại cả vụ thảm sát 1.700 binh sĩ Iraq ở trại không quân Speicher, một căn cứ quân sự từng được Mỹ sử dụng gần TP Tikrit.

Những người đàn ông mặc quần áo dân thường bị đẩy xuống từ xe tải và cầu xin sự thương xót của các tay đao phủ trước khi nằm vào một chiếc hố nông và lãnh đạn. Họ đã cố gắng giải thích mình vừa gia nhập lực lượng an ninh để mong thoát chết nhưng không tránh khỏi kết cục bi thảm. Một số nhân viên quân sự còn lại bị hành quyết vào ban đêm. IS huy động cả máy xúc tới chuyển thi thể các nạn nhân đi nơi khác.

Sau khi quân đội Baghdad và đồng minh tái chiếm Tikrit hồi tháng 4 năm nay, họ khai quật được hơn 600 thi thể, số khác được cho là bị đổ xuống sông Tigris.

Đoạn video được công bố 4 ngày sau vụ tòa án ở Baghdad kết án treo cổ 24 người đàn ông liên quan đến vụ thảm sát trại Speicher. Một thủ lĩnh IS có mặt trong đoạn băng tuyên bố đây là một thông điệp mà nhóm này muốn gửi đến toàn thế giới, “đặc biệt là những con chó Rafidha” (chỉ người Shiite).

Hôm 12-7, đài Press TV đưa tin IS đã cho nổ tung 1 em bé để dạy các tân binh cách đặt bẫy mìn, trong một buổi huấn luyện gần Sharqat, tỉnh Salahuddin, miền Bắc Iraq. Đứa trẻ là con một người dân thường bị IS giết cách đây vài tuần. Chúng quấn thuốc nổ trên người em và kích nổ từ xa để hàng chục tân binh quan sát.

Gia Hân (Theo Daily Mail, Press TV)