Trong cuốn tạp chí trên mạng mang tên Dabiq của IS hôm 18-11, chúng đăng hình một lon nước ngọt, một thứ có vẻ là kíp nổ và một công tắc. Chúng còn đăng tấm hình khác được cho là những tấm hộ chiếu thuộc về các công dân Nga đã thiệt mạng.

"Quả bom" mà IS công bố. Ảnh: ABC

Theo Reuters, hiện chưa thể xác thực số ảnh trên của IS. Ngoài ra, Dabiq còn nói ban đầu IS định đánh bom một máy bay phương Tây bay qua Sinai song sau đó đổi ý do Nga bắt đầu không kích ở Syria. "Người Nga và bất cứ ai liên minh với chúng phải thấy rằng chúng không có chút an toàn nào trên các vùng đất và vùng trời của Hồi giáo" - Dabiq viết.

Chúng tiết lộ đưa lậu được quả bom lên chiếc máy bay Nga sau khi phát hiện một lỗ hổng an ninh ở sân bay Sharm al-Sheikh.

Biên tập viên quốc tế của đài Sky News, ông Sam Kiley, cho rằng nếu là loại “bom” này thì cần có người kích nổ trực tiếp. “Nếu kẻ mang bom là hành khách, chắc chắn sẽ bị lộ ở khâu an ninh”.

Hôm 17-11, Nga thừa nhận chiếc máy bay đã bị khủng bố, đồng thời tuyên bố truy bắt bằng được những kẻ liên quan 224 người mất mạng trong thảm kịch này. Có tin phía Ai Cập đã bắt một số nhân viên sân bay trên vì tình nghi trợ giúp kẻ cài bom lên máy bay nhưng giới chức Cairo phủ nhận hôm 18-11.

Ngày 18-11, tờ Kommersant (Nga) dẫn các nguồn tin cho biết thiết bị nổ gây ra vụ rơi máy bay Nga có thể đã được đặt dưới một ghế ngồi của hành khách sát bên cửa sổ. Theo Kommersant, khi điều tra các mảnh vỡ của máy bay, các chuyên gia của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã tìm thấy một phần thân máy bay có lỗ thủng với đường kính khoảng 1 m và các mép gờ bị bẻ cong ra phía ngoài.

Theo các chuyên gia, lỗ thủng có thể được hình thành do thiết bị nổ. Bài báo của Kommersant viết: "Tâm chấn vụ nổ được cho là ở cuối khoang chở khách, khu vực phần khung đuôi. Bom nổ đã phá hủy khung đuôi và độ kín khoang chở khách, gây nên vụ nổ. (...) Chiếc máy bay bị đứt phần đuôi đã vỡ ra trên không và những người trên máy bay gần như chết ngay lập tức do áp suất giảm mạnh".

Hai con tin người Na Uy và Trung Quốc. Ảnh: AP

Cũng trong cuốn tạp chí Dabiq, IS tuyên bố đã giết 2 con tin, gồm một người Trung Quốc tên Fan Jinghui và một người Na Uy tên Ole-Johan Grimsgaard-Oftsad. Chúng đăng hình được cho là thi thể của nạn nhân kèm theo dòng chữ “Đã bị hành quyết sau khi bị bỏ rơi”.

Trước đó, cũng trên Dabiq, 2 con tin trên bị đăng hình kèm dòng chữ “rao bán”.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg hôm 18-11 thừa nhận công dân Ole Johan Grimsgaard-Ofstad nhiều khả năng đã thiệt mạng. Hồi tháng 9, bà Solberg từ chối trả tiền chuộc để ông Grimsgaard-Ofstad được thả.

Trong khi đó, Bắc Kinh "rất sốc" và đang tìm cách kiểm tra thông tin, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi.

Hải Ngọc (Theo Reuters, Sky News)