Tuyên bố ngày 17-11 của Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết Moscow đã tiến hành truy lùng và sẽ tiếp tục cho đến khi "lôi được tất cả những ai liên quan đến tội ác này ra trước công lý, bất kể là chúng ở đâu".

Nga cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên HIệp Quốc thông qua nhanh chóng bản dự thảo nghị quyết mà Nga trình lên hôm 30-9, trong đó đề xuất thành lập một liên minh chống khủng bố rộng lớn hơn.

Tổng thống Nga Putin và giới chức an ninh dành một phút mặc niệm cho các nạn nhân vụ rơi máy bay tại Ai Cập trước cuộc họp ở điện Kremlin hôm 17-11 Ảnh: REUTERS

Trước đó cùng ngày, hãng tin Reuters dẫn lời 2 quan chức an ninh Ai Cập cho biết 2 nhân viên sân bay Sharm el-Sheikh đã bị bắt giữ do nghi ngờ trợ giúp thủ phạm đánh bom máy bay chở khách A321 của Nga hôm 31-10. Hai nghi phạm đó nằm trong số 17 đối tượng đã bị bắt giữ cho tới nay, liên quan tới thảm họa hàng không tồi tệ này.

Thông tin được tiết lộ giữa lúc Giám đốc Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov cho biết chiếc máy bay rơi ở bán đảo Sinai, Ai Cập hôm 31-10 là do bị tấn công khủng bố. Đài RT cho hay ông Bortnikov đã thông báo kết luận này với Tổng thống Vladimir Putin. Theo đó, giới chức điều tra đã phát hiện dấu vết chất nổ trên xác máy bay, cho thấy nó đã bị tấn công khủng bố.

Cụ thể, thiết bị bom tự chế có sức công phá tương đương 1,5 kg TNT đã phát nổ sau khi chiếc A321 cất cánh từ sân bay TP Sharm el Sheikh, cướp đi sinh mạng của 224 người trên máy bay. Giám đốc FSB khẳng định loại bom tự chế này được chế tạo bên ngoài nước Nga nhưng không cho biết thêm chi tiết. Ngoài ra, quan chức này công bố treo thưởng 50 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin về những kẻ khủng bố.

Tổng thống Putin lập tức tuyên bố sẽ tìm cho bằng được những kẻ phải chịu trách nhiệm cho vụ khủng bố thảm khốc này. “Chúng tôi sẽ truy tìm mọi ngõ ngách, bất kể thủ phạm đang trốn ở đâu trên hành tinh này và sẽ trừng trị chúng” - ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh trong cuộc họp với hội đồng an ninh được tường thuật trên truyền hình quốc gia.

Theo Tổng thống Putin, các cuộc không kích của Nga tại Syria sẽ không chỉ tiếp tục mà phải tăng cường hơn nữa để những kẻ thủ ác hiểu rằng chúng không thể tránh khỏi sự trừng phạt.

Đây là lần đầu tiên Kremlin xác nhận một cách dứt khoát chiếc A321 bị đánh bom khủng bố. Khi được hỏi liệu Moscow có xác nhận nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đứng sau vụ tấn công này hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov nói rằng nhóm khủng bố này đã “xuất khẩu” chủ nghĩa khủng bố tới nhiều quốc gia nhưng không trả lời thẳng vào vấn đề.

Trong khi đó, tờ Le Monde (Pháp) ngày 17-11 dẫn nguồn tin giới chức chính phủ cấp cao của Pháp cho biết Nga vừa bắn hàng loạt tên lửa hành trình từ các tàu chiến ở Địa Trung Hải nhằm vào thành trì của IS ở TP Raqqa.

Thu Hằng