Trong đoạn video mới được công bố, 5 phần tử thánh chiến IS được nhìn thấy ngồi tại một địa điểm không xác định. 1 người sau đó lên tiếng ca ngợi các chiến binh ở bán đảo Sinai – Ai Cập đã tiêu diệt chiếc Airbus A321 mang số hiệu 9268 của hãng hàng không Kogalymavia (Metrojet – Nga) khi nó bay ngang khu vực này hôm 31-10, giết chết toàn bộ 224 người trên khoang.

Phần tử IS nói trên tuyên bố bằng 2 thứ tiếng Nga và Ả Rập. Hắn trực tiếp đề cập đến Tổng thống Nga Vladimir Putin, cảnh báo ông sẽ hối hận khi nhắm mục tiêu vào IS tại Syria. Với một con dao trong tay, hắn còn đe dọa sẽ triệt hạ nhiều máy bay hơn nữa, đồng thời lấy mạng binh sĩ để trả thù hoạt động quân sự của Nga tại Syria.

5 phần tử IS trong đoạn video. Ảnh: RT
5 phần tử IS trong đoạn video. Ảnh: RT

Ngay sau khi chiếc Airbus A321 bị rơi khi đang trên hành trình từ TP Sharm-el-Sheikh – Ai Cập tới TP St. Petersburg – Nga, IS đã nhanh chóng nhận trách nhiệm vụ tai nạn. Tuy nhiên, giới chức Nga và Ai Cập bác bỏ điều này. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói rằng “không có dấu hiệu liên quan đến một cuộc tấn công khủng bố”.

Sở dĩ họ không tin IS bắn hạ máy bay vì chúng được cho là chỉ có hệ thống phòng không đạt tới độ cao 9.450 m, trong khi chiếc Airbus A321 bay ở độ cao khoảng 10.000 m, theo chuyên gia phân tích an ninh và cựu sĩ quan chống khủng bố Anh Charles Shoebridge.

Cho đến nay, các nhà điều tra Ai Cập đang nghiêng về giả thuyết máy bay gặp nạn do trục trặc kỹ thuật. Trong khi đó, một điều tra viên giấu tên của Nga nói với RIA Novosti rằng cuộc điều tra đang bị tác động theo hướng tiêu cực và kết luận sơ bộ đã đưa thông tin sai lạc để đánh lừa công chúng cũng như làm phức tạp tình hình.

P.Nghĩa (Theo RT)