IS đang sử dụng vũ khí Mỹ và Ả Rập Saudi

Tin mới

09/09/2014 10:35

(NLĐO) – Các nhóm chiến binh thánh chiến tại Iraq và Syria, bao gồm cả Nhà nước Hồi giáo (IS) đang sử dụng một lượng lớn vũ khí do Mỹ chế tạo và sở hữu cả tên lửa chống tăng có nguồn gốc từ Ả Rập Saudi.

Tổ chức Nghiên cứu Vũ khí Xung đột (CAR) trụ sở tại Anh hôm 8-9 cho biết các tay súng IS đang sử dụng một lượng lớn vũ khí của Mỹ ngoài chiến trường.

Báo cáo của CAR không nói rõ nguồn gốc số vũ khí này nhưng vào ngày 10-6, quân đội Iraq ở miền Bắc đầu hàng các chiến binh thánh chiến, để lại một kho vũ khí khủng với đầy đủ súng trường, đạn dược và vũ khí hạng nặng do Mỹ chế tạo.

Ngoài ra, lực lượng quân sự người Kurd cũng thu giữ nhiều loại vũ khí tương tự từ các tay súng Nhà nước Hồi giáo tháng 7 vừa qua. Đáng chú ý là trong số vũ khí thu được, có 2 quả rốc-két M-79 giống của Ả Rập Saudi cung cấp cho quân nổi dậy ở miền Nam Syria hồi tháng 1-2013. Chúng đến từ một nhà cung cấp vũ khí của Croatia dành cho các chiến binh chống lại chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhưng sau đó lọt vào tay IS.

Các tay súng IS sử dụng một chiếc Humvee do Mỹ chế tạo ở Syria. Ảnh: Reuters

Các tay súng IS sử dụng một chiếc Humvee do Mỹ chế tạo ở Syria. Ảnh: Reuters

Hai tuần trở lại đây, các nhóm phiến quân ôn hòa ở miền Bắc Syria vất vả đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo đi trên những chiếc Humvee và xe bọc thép được Mỹ cung cấp cho quân đội Iraq. Những chiếc xe này bị IS tịch thu tại các căn cứ quân sự gần TP Mosul – Iraq, sau đó chuyển qua biên giới Syria. Cuộc tấn công vào tỉnh Anbar của quân đội Iraq hôm 7-9 với sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu thất bại một phần cũng do IS dùng những chiếc xe quân sự hiện đại kể trên để phản công.

Trong khi đó, cuộc chiến của Mỹ tại miền Bắc Iraq nhằm đánh bật Nhà nước Hồi giáo vẫn chưa có hồi kết. Một nhà ngoại giao phương Tây hôm 8-9 cho biết Israel đã cung cấp hình ảnh vệ tinh và thông tin tình báo để hỗ trợ các chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu.

Theo đó, vệ tinh gián điệp của Israel, nằm ở các khu vực mà vệ tinh Mỹ hạn chế về góc độ và tần số, sẽ giúp Lầu Năm Góc hoạch định chiến lược một cách cụ thể nhờ vào thông tin được cung cấp chính xác về các mục tiêu của IS.

Dù đang còn nhiều mối lo về Nhà nước Hồi giáo nhưng Quốc hội Iraq hôm 8-9 vẫn chính thức chỉ định ông Haider al-Abadi vào vị trí Thủ tướng mới của đất nước, thay thế ông Nouri al-Maliki. Các nhà lập pháp cũng phê duyệt các chức vụ quan trọng trong bộ máy chính phủ, ngoại trừ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Abadi đề nghị tìm ứng viên thích hợp vào tuần tới.

Mỹ đánh giá đây là một cột mốc quan trọng đối với người dân Iraq, củng cố nỗ lực chống lại Nhà nước Hồi giáo.

P.Nghĩa (Theo The Guardian, Daily Mail, Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI