Một thiếu nữ 17 tuổi người thiểu số Yazidi đang bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) giam cầm ở một ngôi làng phía Nam TP Mosul – Iraq kể với tờ báo La Repubblica (Ý) về chuỗi ngày kinh khủng mà cô bị bắt làm nô lệ tình dục cùng 40 phụ nữ khác.

Họ bị bắt trong một cuộc tấn công của IS vào thị trấn Sinjar ở miền Bắc Iraq ngày 3-8.

 

Nhiều phụ nữ người Yazidi bị IS giam cầm và biến thành nô lệ tình dục. Ảnh: Reuters
Nhiều phụ nữ người Yazidi bị IS giam cầm và biến thành nô lệ tình dục. Ảnh: Reuters

Cô gái cho biết mình bị giam cầm trong một tòa nhà kín, bên ngoài là các tay súng vũ trang canh gác. Ban đầu, nhóm chiến binh tịch thu điện thoại di động của họ. Nhưng sau đó, bọn chúng thay đổi ý định, trả điện thoại để các phụ nữ tường thuật lại chi tiết những điều kinh khủng mà họ phải trải qua.

“Các tay súng bắt mọi người mô tả chi tiết với cha mẹ mình những điều họ đang làm để khoét sâu vào nỗi đau của chúng tôi. Họ luôn cười cợt và cho rằng mình là bất khả xâm phạm. Họ tự coi mình là siêu nhân nhưng tất cả đều không có trái tim” – cô gái nói với tờ La Repubblica qua điện thoại.

“Những màn tra tấn của họ không chừa bất kỳ ai, ngay cả phụ nữ đang có con nhỏ. Có cô bé mới chỉ 13 tuổi. Họ cưỡng hiếp những phụ nữ trên tầng cao nhất của tòa nhà, trong 3 căn phòng. Mỗi người bị cưỡng hiếp 3 lần một ngày” - một thiếu nữ tên Mayat nhớ lại.

Mayat thậm chí còn yêu cầu các tay súng cho mình được chết nhưng họ mỉa mai rằng cô là một món đồ, một thứ chiến lợi phẩm mà họ có thể mua đi bán lại như một con dê ngoài chợ. Chừng nào còn giá trị lợi dụng, họ sẽ để những người như Mayat ở lại.

Trong khi đó, chính phủ Iraq vừa thông báo đã đẩy lui nhóm chiến binh IS ra khỏi một khu vực rộng lớn xung quanh con đập chiến lược Haditha trên sông Euphrates, thuộc địa bàn tỉnh Anbar ở phía Tây, với sự giúp đỡ của không lực Mỹ.

 

Nhà nước Hồi giáo đang từng bước bị đẩy lui khỏi miền Bắc Iraq. Ảnh: Reuters
Nhà nước Hồi giáo đang từng bước bị đẩy lui khỏi miền Bắc Iraq. Ảnh: Reuters

 

Tướng Qassem Atta, một phát ngôn viên quân đội Iraq, cho biết họ mở cuộc tấn công trên diện rộng để ngăn chặn nhóm IS chiếm giữ con đập, có khả năng uy hiếp trực tiếp thủ đô Baghdad. Bên cạnh đó, khu vực Barwana ở phía Đông đập Haditha cũng được quân đội Iraq tái chiếm từ tay phiến quân.

Cũng trong ngày 8-9, các tay súng IS tấn công vào một thị trấn ven sông phía Bắc Baghdad với tàu chiến và bom xe, giết chết 17 người và làm bị thương 54 người. Theo nguồn tin an ninh Iraq, nơi xảy ra vụ tập kích là thị trấn Dhuluiya, cách thủ đô Baghdad khoảng 70 km. Hầu hết nạn nhân là dân thường và binh sĩ chính phủ.

 

P.Nghĩa (Theo BBC, Telegraph, Reuters)