Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Liên hiệp Các hội thanh niên Xã hội Chủ nghĩa (SGDF) cho biết vụ đánh bom xảy ra trong một khu vườn của Trung tâm Văn hóa Amara, thị trấn Suruc, lúc khoảng 12 giờ (giờ địa phương) ngày 20-7.

Thời điểm đó, ít nhất 300 thành viên SGDF đang có mặt để bàn thảo kế hoạch tái xây dựng thị trấn Kobane bên nước láng giềng Syria. Một bức ảnh chụp trước khi vụ nổ xảy ra cho thấy nhóm thanh niên đang chuẩn bị ăn trưa.

Ít nhất 28 người chết và gần 100 người bị thương trong vụ đánh bom. Ảnh: Reuters
Ít nhất 28 người chết và gần 100 người bị thương trong vụ đánh bom. Ảnh: Reuters
300 thành viên SGDF chuẩn bị ăn trưa. Ảnh: Reuters
300 thành viên SGDF chuẩn bị ăn trưa. Ảnh: Reuters

Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi tất cả mọi người bình tĩnh và đoàn kết để vượt qua khủng hoảng, đồng thời nhấn mạnh sẽ tìm ra thủ phạm trong thời gian sớm nhất.

Nghị sĩ Pervin Buldan, thành viên Đảng đối lập HDP thân người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ, cho hay trong số 30 nạn nhân thiệt mạng và hơn 100 người bị thương có cả thanh niên nước này và người Kurd. Họ sắp sẵn kế hoạch tiến vào Kobane để khôi phục thị trấn trong vòng 3-4 ngày.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu thông báo Phó Thủ tướng Numan Kurtulmus, Bộ trưởng Nội vụ Sebahattin Ozturk và Bộ trưởng Lao động Faruk Celik tới hiện trường.

Suruc là một thị trấn nhỏ có đông người Kurd sinh sống. Nơi này cách biên giới với Kobane khoảng 15 phút lái xe. Các nhà hoạt động người Kurd ở Suruc đóng vai trò quan trọng đối với chiến dịch bao vây lực lượng IS tại Kobane. Họ cung cấp thực phẩm và thuốc men cũng như làm công tác hậu cần cho Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), góp phần đẩy lui IS khỏi thị trấn chiến lược tại biên giới Syria này.

Gia Hân (Theo BBC)