Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi gặp Thủ tướng Iraq Haider al-Abbadi bên lề hội nghị G7 ở Đức hôm 8-6, ông Obama cho biết sẽ “chia sẻ kế hoạch hoàn chỉnh một khi nhận được từ Lầu Năm Góc”.

Theo kênh Fox News, phát biểu nêu trên làm tăng nỗi lo ngại về hướng đi của sứ mệnh chống IS mà Mỹ đang tiến hành. “Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi chính quyền hiện nay không có chiến lược đầy đủ. Điều đáng ngạc nhiên là sự thừa nhận của tổng thống” - Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ Michael McCaul chỉ trích.

Chiến binh Shiite ở Iraq bắt được 4 nghi can IS bên ngoài nhà máy lọc dầu Beiji, Bắc Baghdad, hôm 28-5
Ảnh: AP

Chiến binh Shiite ở Iraq bắt được 4 nghi can IS bên ngoài nhà máy lọc dầu Beiji, Bắc Baghdad, hôm 28-5

Ảnh: AP

Hồi tháng 8-2014, Tổng thống Obama cũng phát biểu Mỹ chưa có chiến lược đối phó IS ở Syria trước khi thông qua chiến dịch không kích các mục tiêu của nhóm này tại Syria.

“Việc ông ấy vẫn chưa có kế hoạch cuối cùng trong khi tình hình đang ngày càng xấu đi ở Iraq là điều không thể chấp nhận được” - người phát ngôn Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Michael Short công kích. Một quan chức Quốc phòng Mỹ còn tiết lộ Lầu Năm Góc đã đề xuất nhiều phương án nhưng ông Obama chưa chịu quyết định.

Đáng lưu ý là sự quan tâm dành cho IS đang khiến dư luận thế giới gần như bỏ quên sự trỗi dậy trở lại của mạng lưới Al-Qaeda. Là chi nhánh của Al-Qaeda ở Syria nhưng Mặt trận al-Nusra ít bị “soi” do đang hợp tác với lực lượng Quân đội Syria tự do được Mỹ hậu thuẫn. Trong khi đó, chi nhánh Al-Qaeda ở Bắc Phi hôm 7-6 đã thực hiện 2 vụ tấn công vào quân đội và lực lượng an ninh Algeria làm chết 5 người.

Một diễn biến khác, IS đã bắt cóc 86 người Eritrea theo đạo Cơ đốc đang tìm cách đến châu Âu ở phía Nam Tripoli - Libya hồi tuần trước. Báo Anh Daily Telegraph đưa tin có 9 người đàn ông trốn thoát nhưng chưa rõ số phận của họ.

Lục San