icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

IS dìm chết 25 "gián điệp" trong chậu axit

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)

(NLĐO) – Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa hành quyết 25 người Iraq bị buộc tội làm gián điệp tại thành trì Mosul.

Cách thức hành quyết lần này của IS là thả các nạn nhân vào chậu axit nitric để cơ thể và nội tạng họ phân hủy từ từ.

Theo tờ Daily Mail (Anh) hôm 19-5, vụ hành quyết kiểu mới được IS thực hiện tại thành trì Mosul ở miền Bắc Iraq. 25 người đàn ông bị cáo buộc tội làm gián điệp cho lực lượng an ninh Baghdad.

IS xử tử công khai những người này như một biện pháp răn đe. Các nhân chứng cho biết 25 tù nhân bị buộc chặt với nhau bằng 1 sợi dây thừng. Tiếp đến, những tên đao phủ của IS từ từ thả họ xuống một cái chậu đổ đầy axit nitric.

Tất cả đều thiệt mạng sau khi nội tạng của họ bị phân hủy hoàn toàn trong hợp chất hóa học cực kỳ nguy hiểm này.

IS đang nỗ lực chiếm lại các vùng lãnh thổ bị mất ở Iraq và Syria. Ảnh: MAUREEN IHASEE
IS đang nỗ lực chiếm lại các vùng lãnh thổ bị mất ở Iraq và Syria. Ảnh: MAUREEN IHASEE

Axit nitric là một chất không màu nhưng khi để lâu bên ngoài môi trường, nó chuyển sang màu vàng hoặc đỏ, tùy vào điều kiện phản ứng.

Axit nitric có tính ăn mòn cao đối với các bộ phận cơ thể người và được xem là chất kịch độc. Nó thường dùng làm nguyên liệu sản xuất amoni nitrat – thành phần cấu tạo phân bón, thuốc nổ, chất tổng hợp hữu cơ, khắc thép và tái chế nhiên liệu hạt nhân.

Vụ hành quyết 25 gián điệp tại thành trì Mosul theo sau các vụ đánh bom liều chết của IS nhằm vào thủ đô Baghdad – Iraq những ngày gần đây. Mục đích của nhóm là phục hồi một số vùng lãnh thổ bị mất vào tay lực lượng chính phủ như TP Ramadi và TP Heet.

Kể từ đầu năm 2014, IS lợi dụng cuộc nội chiến ở Syria cùng sự bạc nhược của quân đội Iraq để bành trướng lãnh thổ. Nhưng sau khi Mỹ dẫn đầu liên minh quốc tế can thiệp quân sự vào Iraq và Syria hồi tháng 8-2014, tiếp đó Nga không kích ở Syria thì IS dần bị đẩy lui khỏi các khu vực trọng yếu giàu dầu mỏ.

Theo ước tính của Bộ Quốc phòng Mỹ trước ngày 16-5, IS mất khoảng 40% lãnh thổ tại Iraq và 10% ở Syria kể từ năm 2011 trở lại đây. Còn hiện tại, các cuộc không kích do liên quân Mỹ thực hiện đã tái kiểm soát thêm 5% vùng đất từ IS. Như vậy, tổ chức thánh chiến này đã mất tổng cộng 45% lãnh thổ ở Iraq vào tay quân chính phủ.

Tại Syria, IS cũng buộc phải rút lui khỏi 16-20% khu vực quan trọng, bao gồm thành phố cổ Palmyra.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo