Trên tài khoản Telegram chính thức của IS, chúng đăng tải một tuyên bố: “Bọn ta đảm bảo rằng những quốc gia nào chống lại IS sẽ phải đối mặt với những ngày đen tối. Và những gì sắp tới sẽ trở nên dữ dội và cay đắng hơn. ”.

Thủ tướng Anh David Cameron đã triệu tập một cuộc họp ủy ban COBRA khẩn cấp và khẳng định Anh “sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn”. Ông Cameron cho biết: “Chúng tôi sẽ sát cánh với Bỉ trong thời gian khó khăn này. Lần này là Bỉ, lần sau rất có thể Anh, Pháp, Đức hoặc bất kì nơi nào ở châu Âu trở thành nạn nhân” – ông Cameron bày tỏ sự quan ngại.

“Chúng ta cần hợp sức chống lại những kẻ khủng bố và đảm bảo rằng chúng không bao giờ thắng cuộc. Tôi cũng chắc chắn rằng chúng tôi đã hỗ trợ về an ninh cho Bỉ, cả về lực lượng cảnh sát lẫn tình báo trong lúc này” – trích phát biểu của ông Cameron.

 

IS dọa cho Anh nếm “trái đắng” đau đớn hơn Bỉ
IS dọa cho Anh nếm “trái đắng” đau đớn hơn Bỉ

Lực lượng vũ trang được tăng cường khắp các địa danh nổi tiếng, sân bay và ga tàu điện ngầm. Ảnh: EPA, REX

Lực lượng vũ trang được tăng cường khắp các địa danh nổi tiếng, sân bay và ga tàu điện ngầm. Ảnh: EPA, REX

 

Mức độ báo động khủng bố của Anh đang ở mức “nghiêm trọng”, mức cao thứ 2 trong thang đo. Điều này có nghĩa là một vụ tấn công rất có thể sẽ xảy ra.

Lực lượng cảnh sát được huy động sau khi ít nhất 35 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong hàng loạt vụ nổ bom tại sân bay và ga tàu điện ngầm ở thủ đô Brussels – Bỉ.

Tất cả các chuyến bay từ Anh đến những sân bay lớn ở Brussels đều đã bị hủy bỏ. Hãng hàng không Brussels cũng hủy 25 chuyến bay từ Heathrow, Manchester, Birmingham, Bristol và Edinburgh đến Brussels.

Anh đã tăng cường an ninh bằng cách cho cảnh sát vũ trang đi tuần gần các địa điểm nổi tiếng, ga tàu điện ngầm và sân bay. Tại London, cảnh sát đang đi tuần khắp các sân bay và khuyên các hành khách nên kiểm tra lại với hãng hàng không trước khi di chuyển.

Một phát ngôn viên tại sân bay Gatwick cho biết: “Sự an toàn của hành khách và nhân viên tại sân bay Gatwick là mối ưu tiên tuyệt đối. Sau thảm kịch ở Bỉ, chúng tôi đã tăng cường an ninh và tuần tra xung quanh sân bay”.

Tại các sân bay khác, bao gồm Heathrow, Glasgow, Edinburgh và Manchester, cảnh sát cũng hiện diện khắp mọi nơi.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)